เลือกภาษาของคุณ

แบนเนอร์รับรองธุรกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์

แบนเนอร์รับรองธุรกิจพาณิชย์อิเล็คทรอนิกส์

☝️☝️☝️คลิ๊กตรวจสอบ! ช้อปอย่างมั่นใจ ปลอดภัย 100% | เว็บไซต์นี้จดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (DBD Registered) ตรวจสอบตัวตนได้จริง

 

สร้าง "เฟดยีนส์" ให้ยีนส์ตัวเก่ง

"เฟดยีนส์" คืออะไร ? มันมีคำถามขึ้นมาอีกแล้วครับ ปัดโธ่ ! แค่ใส่ กางเกงยีนส์ มันจะมีเรื่องถามอะไรกันมากมายขนาดนี้นะ...แต่ถึงอย่างไร วัฒนธรรมการใส่ กางเกงยีนส์ ของพวกเรา มันก็มีคำถามที่ไม่สิ้นสุด เป็นเรื่องธรรมดา คนรู้แล้วก็ถ่ายทอดให้กับคนที่ยังไม่รู้...มันคือเรื่องเล่า มันคือ Jeans Story จริงไหม?

มาว่ากันต่อเลยแล้วกันครับ เรื่อง "เฟดยีนส์" (Fade) ทั้งนี้ทั้งนั้นเราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนเรื่องของผ้ายีนส์ที่นำมาตัดเป็น กางเกงยีนส์ ให้เราใส่นั้น ผลิตมาจากผ้าฝ้ายแล้วนำมาปั่นเป็นเส้นด้าย ก่อนที่จะนำมาย้อมสีทีละเส้นด้วย "อินดิโก"(Indigo) พืชชนิดหนึ่งที่ให้สีเป็นสีน้ำเงินคราม (นึกถึงผงครามบ้านเราแล้วกันครับ) มันก็คล้ายๆกับการย้อมสีเสื้อหมอห้อมบ้านเรานั้นแหละ เมื่อเส้นด้ายถูกย้อมสีเป็นสีน้ำเงินคราม ซึ่งอาจมีการย้อมกันจำนวนหลายครั้ง 15-30 ครั้งก็ได้ แล้วแต่ผู้ผลิตที่จะต้องการความเข้มของสีขนาดไหน หลังจากทำการย้อมสี "อินดิโก" และตากให้แห้งแล้ว ก็จะนำมาทอเป็นผืนผ้า ซึ่งผืนผ้าที่ได้นั้นเราเรียกว่า "ผืนผ้าเดนิม" (Denim) ไอ้เจ้าผืนผ้านี้แหละครับที่จะนำมาตัดเป็น "กางเกงยีนส์" แต่ละยี่ห้อให้เราได้ใส่กัน  

เฟดยีนส์

เมื่อนำผ้า "เดนิม" มาตัดเป็นกางเกงยีนส์เสร็จแล้ว ก็จะได้ "กางเกง ยีนส์ผ้าดิบ" ทันที นั่นก็คือ กางเกงยีนส์ ที่ไม่ได้ทำการฟอกสีใดๆ ให้เกิดซีด เกิดลาย อะไรก็แล้วแต่ และไม่ผ่านกระบวนการใดๆ เป็นผ้ายีนส์สีเข้มๆ ทั้งตัว เราเรียกว่า "ยีนส์ผ้าดิบ" หรือ Raw Denim ตามภาษาอังกฤษที่เขาเรียกันนะครับ 

 

"เฟดยีนส์" (Fade) นั้นหมายถึง สีที่ซีดจางของยีนส์ ซึ่งมันอาจจะซีดจางลงไปทั้งตัวจากการซัก หรือมันอาจจะซีดจางเป็นบางที่ บางตำแหน่ง เป็นร่องเป็นรอยด่าง ไม่เท่ากันอย่างที่เราเห็นๆ บนตัว กางเกงยีนส์ นั่นแหละครับเขาเรียกว่า "เฟดยีนส์" เมื่อมันมีร่องรอยลักษณะแบบนี้ คนที่ใส่ก็เกิดไอเดีย อยากให้มันเกิดเฟดขึ้นตามที่เราต้องการ หรือเกิดเฟดขึ้นแบบสวยๆ มีร่องรอยแห่งอารยธรรมบางอย่างของยีนส์ มันก็ต้องปั้นเฟดกัน บางยี่ห้อนั้นอาจปั้นมาให้จากการผลิตเลยก็มีด้วยกรรมวิธีต่างๆ แต่มันไม่ได้ดังใจคอยีนส์แบบเราๆ มันต้องปั้น เฟดยีนส์ เองถึงจะดีเลิศประเสริฐศรี มันคือ...ศิลปะ !!!

เฟดยีนส์

สำหรับคนที่ต้องการสร้าง "เฟดยีนส์" เป็นของตัวเองนั้น ก็ควรเริ่มต้นกันที่ "กางเกง ยีนส์ผ้าดิบ" นี่แหละครับ ดีที่สุดสำหรับการสร้าง เฟดยีนส์ สุดรักของเรา

ตอนนี้ ถ้าเรามีสตางค์ครบแล้วก็ไปหาซื้อ กางเกงยีนส์ผ้าดิบ มาได้เลยครับเอายี่ห้อที่ชอบ ไซส์ก็หลวมเล็กน้อย กำลังพอดีพอดี แต่ที่สำคัญต้องเป็น "ยีนส์ผ้าดิบ" สีเข้มเท่านั้นนะครับ และต้องดูยีนส์ที่มีอนาคตในการเกิดเฟดด้วยไม่ใช่เอายีนส์ย้อมสีมาทั้งตัว  เลือกเอาตัวที่ผ้าหนอ ออนเยอะ ด้านนอกสีเข้ม ด้านในมีรอยทอสลับขาว เพราะเวลาซีดจางของสี อินดิโก จะทำให้ชั้นสีขาวชัดเจนขึ้นมาแทน  หลังจากได้ กางเกงยีนส์ผ้าดิบ มาแล้ว เราก็เอาไปแช่น้ำอุ่น 40-60 องศาโดยประมาณทิ้งไว้สัก 2-3 ชั่วโมง เปลี่ยนน้ำอุ่น ทุกชั่วโมงเป็นการรักษาอุณหภูมิ (อย่าให้ร้อนมากเดี่ยวเนื้อผ้าอาจเสีย)  เพื่อให้ยีนส์มีการเซ็ทตัว หรือหดตัว ถ้าไม่อยากให้หดมากก็แช่สัก 30 นาที แล้วนำไปแขวนผึ่งให้แห้งในร่ม แล้วทำไมเราต้องให้ยีนส์หดตัวก่อนหละ? เหตุผลจากการวิจัยของผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้าง เฟดยีนส์ อธิบายมาว่า (อันนี้ผมเขียนให้ดูน่าเชื่อถือนะครับ..ฮึฮึ) ถ้าเราเอาไปใส่จนเกิดเฟดแล้วไปทำให้ยีนส์มันหดภายหลัง รอยเฟดมันจะหดตามไปและไม่เข้าที่ตามธรรมชาติของการเกิดเฟดนั่นเอง...(แต่ถ้าเป็นผ้ายีนส์ Sanforized ไม่จำเป็นต้องแช่ให้หดเนื่องจากทำกรรมวิธีการหดมาแล้ว แบบนี้มันไม่ใช่ ยีนส์ผ้าดิบ อีกนะสิ)

เฟดยีนส์

เมื่อ กางเกงยีนส์ ของเราแห้งแล้วมันจะหดตัว เวลาราเอามาใส่มันจะฟิตนิดนึง เราก็นั่งๆ ลุกๆ ทำกิจกรรมเยอะๆ อาจช่วยให้มันขยับขยายเล็กน้อย เมื่อพร้อมแล้วก็ขอให้นำกางเกงยีนส์ตัวนี้ไปสร้าง เฟดยีนส์ กันได้เลยครับ โดยการใส่ แล้วก็ใส่ แล้วก็ใส่ ใส่ๆๆๆ ไปทำกิจกรรมนอกบ้านทุกๆ วันได้ยิ่งดี เช่น ใส่ไปเที่ยว ใส่ไปทำงาน ใส่ไปเดินเล่น ใส่ไปกินข้าว นู่นนี่นั่น แล้วกลับมาบ้านก็ถอดออกนำไปใส่ไม้แขวนกางผึ่งลมไว้นะครับ จะได้ไม่เหม็นอับมาก อย่าให้โดนแสงแดงแรง เดียวจะซีด อย่าเอาไปซัก และที่สำคัญมาก ถึงมากที่สุด ต้องระวังเมีย หรือแม่ จะแอบเอาไปซักด้วยนะครับ เพราะมีหลายคนทำแบบนี้แล้ว เมียเห็นทนไม่ได้เก็บเอาไปซักเฉยเลย... เราต้องใส่ไปแบบนี้บ่อยๆ สัก 5-6 เดือน (บางคนใส่เป็นปี) แล้วค่อยซัก เราก็จะเห็น "เฟดยีนส์" ที่มันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และมันเป็น เฟดยีนส์ ที่เกิดจากสรีระของเรา เกิดจากกิจกรรมของเรา มันเป็นตัวเดียวในจักวาลนี้ ไม่มีมนุษย์ หรือมนุษย์ต่างดาว ตนไหนสามารถทำได้อะไรแบบนี้ ซึ่งแม้แต่เราเองจะทำแบบนี้อีกสักตัวยังทำไม่ได้เลย จริงๆ นะครับ ไม่ได้โม้ !

แต่บางคนอาจไม่ต้องการใช้เวลานาน ก็เลือกที่จะหาซื้อ "กางเกงยีนส์มือสอง" ที่มันมี เฟดยีนส์ ขึ้นแบบสวยๆ ถูกใจมาใส่ก็ได้นะครับ แล้วแต่คนชอบ ไม่มีใครว่าอะไรคุณหรอกครับ

บทความ JeansZa

  • รีวิว Levi's 519 USA ยีนส์มือสอง

    ยีนส์ Levi's 519 USA มือสอง
    ยีนส์ Levi's 519 USA มือสอง

    ยีนส์ Levi’s 519 ยีนส์มือสอง

    เปิดกระสอบกางเกง ยีนส์มือสอง ที่ส่งมากจากประเทศญี่ปุ่น ผมก็ได้เจอ ยีนส์ Levi's มือสอง  เป็นรุ่น Levi’s 519 USA หมึกพิมพ์สีแดง อยู่ด้วยผมจึงถือโอกาส จับเอามารีวิวให้ผู้อ่านทุกท่านได้เห็น กางเกงยีนส์ Levi’s 519  ที่ผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกา ในปี 1997 Original (ย้อนไป 20 ปีเลย)

    อ่านเพิ่มเติม: รีวิว...

  • วิธีใส่ยีนส์ Shrink to fit

    วิธีใส่ยีนส์ Shrink to fit
    วิธีใส่ยีนส์ Shrink to fit

    วิธีใส่ยีนส์ Levi’s Shrink To Fit

    สำหรับหลายคนที่ไม่เคยทราบเรื่องของ “ยีนส์ Shrink to Fit” ก็คงไม่เข้าใจว่ามันคือ ยีนส์ ที่พิเศษกว่า ยีนส์ ทั่วไปอย่างไร? แต่สำหรับคนที่สนใจเรื่องยีนส์อยู่แล้วนั้น จะรู้ว่า “ยีนส์ Shrink to Fit” มันซ่อนความสนุก สำหรับการสวมใส่เป็นอย่างมากเลยทีเดียว

    อ่านเพิ่มเติม: ...

  • รวม ป้ายลีวายยุค70s

    ป้ายปะเก็น Levi's ยุค 70s

    รวมป้ายลีวายยุค 70s

    ชิ้นส่วนหนึ่งของกางเกงยีนส์ Levi's ที่มีความสำคัญ และเป็นองค์ประกอบต้นแบบของกางเกงยีนส์ มาทุกยุคสมัยจนถึงปัจจุบันนี้ นั่นก็คือ "ป้ายเครื่องหมายการค้า" (Patch Tag) ชิ้นส่วนนี้มันจะมีขนาดที่พอเหมาะ และติดไว้ตรงแถบขวามือของเอวด้านหลัง สำหรับกางเกงยีนส์ Levi's มันคือเครื่องหมายการค้าที่ได้รับการจดทะเบียน ซึ่งเราเรียกกันว่า "ป้ายปะเก็น" หรือ "Paper tag" 

    อ่านเพิ่มเติม: รวม...

ปุ่ม Subscribe