ยีนส์ Levi’s 519 ยีนส์มือสอง

เปิดกระสอบกางเกง ยีนส์มือสอง ที่ส่งมากจากประเทศญี่ปุ่น ผมก็ได้เจอ ยีนส์ Levi's มือสอง  เป็นรุ่น Levi’s 519 USA หมึกพิมพ์สีแดง อยู่ด้วยผมจึงถือโอกาส จับเอามารีวิวให้ผู้อ่านทุกท่านได้เห็น กางเกงยีนส์ Levi’s 519  ที่ผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกา ในปี 1997 Original (ย้อนไป 20 ปีเลย)

Levi's 519 USA
Levi's 519 USA ยีนส์มือสอง

 

สำหรับทรงกางเกงยีนส์ที่เป็นอมตะอย่างลีวายส์ คือ ทรงกระบอก ที่เหมาะสำหรับใส่ทำงานในเหมือง จำเป็นต้องสวมใส่อย่างสบายๆ เคลื่อนไหวง่าย และทนทาน เช่น Levi’s 501 ในเวลาต่อมา เมื่อความนิยมยีนส์ที่ทนทานขยายตัวออกไปสู่การทำงาน "ปศุสัตว์" คือพวกเลี้ยงวัว อย่าง “คาวบอย” Cowboy จึงเกิด Levi’s 557 ซึ่งมีปลายขาที่กว้างขึ้นอีกเล็กน้อย เหมาะสำหรับสวมใส่กับรองเท้าบูท (Boot Cut) เนื่องจากความนิยมของกางเกงยีนส์ได้ขยายตัวออกไปสู่ประชาชน โดยทั่วไปในอเมริกา Levi’s รุ่นต่างๆ ทรงแปลกๆ จึงออกมาทำตลาดกันพอสมควร เพื่อให้เหมาะกับการตลาด เช่น ดารา นักแสดง นักร้อง เพลงร็อค รวมถึง วัยรุ่นนักศึกษา สำหรับยีนส์ Levi’s 519 เป็นทรงกระบอกขาเล็กลง มากกว่า Levi’s รุ่นอื่นๆ ก่อนหน้านี้ แต่ไม่ถึงกับเล็กมากจนรัดต้นขาเหมือนในยุคปัจจุบัน ที่รุ่น Levi's 519 ได้แตกรูปแบบออกไปสู่วัยรุ่นยุคปัจจุบันคือ Levi’s 519CT, Levi’s519TM  ทรง Skinny ซึ่งขาจะเล็กรัดรูปมากๆ

เราค่อยๆ มาชมภาพรายละเอียด Levi’s 519 USA ยีนส์มือสอง ตัวนี้กันดีกว่าครับ

ป้าย Levi's 519 USA
ป้ายหมึกแดง Levi's 519 USA ยีนส์มือสอง

1.ป้ายปะเก็นที่ติดอยู่ด้านหลังของกางเกง ยีนส์มือสอง Levi’s 519 ตัวนี้ จะเป็นป้ายที่ผลิตสำหรับรุ่นนี้โดยเฉพาะ สังเกตได้ว่าภาพโลโก้ และตัวอักษรที่สกรีนรุ่น 519 เป็นหมึกสีแดง นั่นเป็นเพราะ การผลิตป้ายนี้ออกแบบให้พิมพ์เฉพาะรุ่น 519 เพียงเท่านั้น สำหรับหมึกสีดำ ก็จะไปสกรีนอีกครั้งคือ ขนาดของเอว (W) และความยาวขา (L) ซึ่งจะสกรีนต่างหาก ในการผลิตต่อมานั้นเริ่มมีการลดขั้นตอน และกระบวนการ โดยได้มีการสกรีนภาพโลโก้ และอักษรที่เป็นมาตรฐานบนป้าย เป็นสีแดงเพียงเท่านั้นในจำนวนเยอะๆ ซึ่งสามารนำมาใช้ได้กับหลายๆ รุ่น และนำมา สกรีนสีดำ รุ่นและขนาด ภายหลังตามต้องการ จุดนี้เองที่หลายคนที่นิยม Levi’s มักเรียกว่า “หมึกแดง” ป้ายนี้จะมีอักษร Care Instructions Inside Garment 100% Cotton Made in USA WPL 423 R ซึ่งผลิตในประเทศอเมริกา สำหรับการผลิตยุคหลังๆ ในประเทศอื่นๆ อักษรข้อความนี้จะไม่มี

Red Tab Levi's 519 USA
Red Tab Levi's 519 USA ยีนส์มือสอง

2.ป้ายสีแดง (Red Tab) ของ ยีนส์มือสอง ตัวนี้ข้างกระเป๋าหลังด้านขาวมือ เป็น Levi’s พิมพ์เล็ก ก็ไม่ได้มีอะไรพิเศษจากรุ่นอื่นๆ ครับ สำหรับ Levi’s ที่ผลิตในยุคนี้ คงไม่ใช้ป้าย บิ๊กอี (ฺBig E) แน่นอนครับ แบบนี้คือ "e ตัวเล็ก"

Zip Fly Levi's 519 USA
Zip Fly Levi's 519 USA ยีนส์มือสอง

3.รุ่นนี้เป็นซิปครับ เรียกว่า Zip Fly ถ้าเป็นรุ่นดังอย่าง Levi’s 501ก็ต้องเป็นแบบกระดุม Button Fly และกระดุมเม็ดบนรุ่นนี้ก็จะเป็นสีน้ำตาลดำๆ อย่างในภาพครับ

Care Levi's 519 USA

4.ป้ายแคร์ Care instructions ตราสัญลักษณ์ Levi’s รูปปีกนกนั้น สกรีนเป็นสีแดงชัดเจนสวยงามครับ จุดนี้ก็เป็นจุดหนึ่งที่นักนิยมสะสมลีวายส์ ให้ความสำคัญกัน เรียกว่าป้าย "หมึกแดง" เช่นกัน และที่สำคัญมีการระบุสถานที่ผลิตไว้ด้วยว่า "MADE IN USA" ภายหลังเราจะพบเจอแบบสกรีนสีดำ และใช้ด้ายปักลงไปบนป้ายครับ

Care Levi's 519 USA
Care Levi's 519 USA ยีนส์มือสอง

5.สำหรับด้านหลังป้ายแคร์ มีตัวอักษรระบุการดูแลรักษา และมีตัวเลขรหัสที่สำคัญระบุไว้ เช่น 695 กลุ่มตัวเลขนี้ไม่ทราบจริงๆ ครับ (ใครทราบกระซิบมาบอกผมบ้างนะครับ) สำหรับแถวต่อมา 501 1097 57601-3 ตัวเลขรหัส ด้านหน้า 501 เป็นรหัสสถานที่ผลิตหรือโรงงานที่ผลิตในอเมริกา และเป็นตัวเลขที่ตอกไว้บนกระดุมรัดเอวด้านหน้าเม็ดบนสุดนั่นหล่ะครับ สังเกตุด้วยนะครับว่าต้องตรงกัน ส่วนใหญ่ก็จะดูถ้าไม่ตรงกันก็เป็นของไม่แท้ (พอดีผมลืมถ่ายภาพหลังกระดุมมานะครับ) สำหรับรหัสอีกชุดคือ 1097 เป็นเดือนปี ที่ผลิตครับ ตัวนี้ผลิตในปี 1997 และตัวเลขชุดสุดท้ายนั้นเป็นรหัสของผ้าที่เอามาตัดกางเกงยีนส์ตัวนี้ครับ ตัวเลขบรรทัดสุดท้าย คือ 519 นั่นคือรุ่น Levi's 519 นั่นเอง

Levi's 519 USA 

สำหรับกางเกง ยีนส์มือสอง Levi’s 519 USAแบบนี้ก็เป็นที่ชื่นชอบของ นักนิยม Levi’s หรือแฟนๆ Levi’s ไม่มากเท่ากับ รุ่น Levi's 501 กันนะครับ ราคาก็ไม่แพง หลักร้อยก็หามาซื้อใส่กันได้ เป็นงานเก่าจากอเมริกา เนื้อผ้านุ่ม นิ่ม ใส่สบาย สำหรับงานเก่าดั้งเดิม Original จะหาขนาดให้พอดีกับเอวของเรานั้น ก็หายากหน่อยครับ ใครเจอ ยีนส์ Levi's มือสอง พอดีกับเอวตนเอง ก็รีบซื้อกันได้เลย แต่ถ้าหาจะซื้อกางเกงยีนส์ Levi's ที่ผลิตใหม่จากโรงงานไทย ก็มีให้เลือกทุกไซส์ ทุกขนาดแน่นอนครับ

บทความและภาพถ่ายโดย : JeansZa สนับสนุนให้ทุกคนใส่ยีนส์