Red Wing 8884 สำหรับ "นักล่า" ตัวจริง

รองเท้าหนังที่ผมชอบใส่กับกางเกงยีนส์มากที่สุดแบรนด์หนึ่งคือ Red Wing Shoes เป็นรองเท้าของประเทศอเมริกา ที่มีประวัติมายาวนานเป็นร้อยปี และทหารอเมริกาเคยสวมใส่ผ่านสงครามโลกมาแล้วทั้งสองครั้ง เป็นรองเท้าที่ยังคงเทคโนโลยีการผลิตแบบดั้งเดิมไม่เปลี่ยนแปลงมาก ผลิตแบบ แฮนด์แมด ต้องใช้ฝีมือของคนอเมริกัน ผนวกเข้ากับเครื่องจักรชั้นดี จึงได้รองเท้า Red Wing Shoes มาให้เราได้สวมใส่

Red Wing 8884

ลายพรางใบไม้แห้ง Mossy Oak เมื่อถึงฤดูใบไม้ร่วง ในป่าสนยามสลัดใบ ซึ่งท่านสามารถพบได้ใน รัฐมินนิโซต้า Minnesota ลวดลายอันสวยงาม นี้ถูกนำมาตัดเย็บเป็นรองเท้าบูทโดย Red Wing Shoes ในสหรัฐอเมริกา มันอดใจไม่ได้เลยที่จะทำให้เราต้องหันไปมองแล้วมองอีก กับรองเท้า Red Wing 8884 ที่สะดุดตาซะขนาดนั้น เนื่องจากรองเท้ารุ่นนี้ จะมีลวดลายที่ไม่เหมือนกันเลยแม้แต่ข้างดียว มันเป็นลวดลายที่เฉพาะเจาะจงสำหรับข้างนั้นจริงๆ ดังนั้นเรามี 1 คู่ ลายก็จะไม่เหมือนกัน เห็นไหมครับว่ามันพิเศษมากๆ

Red Wing 8884

อันที่จริงแล้ว Red Wing เคยผลิตรองเท้าที่มีลวดลายพรางใบไม้ Mossy Oak แบบนี้มาก่อนแล้วระหว่างปี 2003 ในรุ่น Red Wing 8150 และผลิตมาในจำนวนที่จำกัด เท่าที่ผมทราบมีเพียง 150 คู่เท่านั้นในโลก ณ เวลาปัจจุบันนี้ไม่ต้องพูดถึงเรื่องของราคา เพราะถูกปั่นด้วยกลไกทางตลาด จึงทำให้แพงกว่าราคาที่ขายแต่เดิมไปหลายเท่าตัว กลายเป็นรองเท้าหายากสำหรับนักสะสมไปเสียแล้ว (Red Wing 8150 ปัจจุบันนี้ ราคาน่าจะอยู่ที่คู่ละ 50,000 บาท) 

สำหรับ Red Wing 8884 ถือเป็นพรางใบไม้ รุ่นที่ 2 ผลิตในปี 2016 แน่นอนครับว่าเป็นรุ่นที่ผลิตมาในจำนวนที่จำกัดเช่นกัน (Limited Edition 2016) ผมไม่แน่ใจว่าจำนวนการผลิตเท่าไหร่ แต่ปัจจุบันก็หยุดผลิตไปเรียบร้อยแล้ว จึงทำให้ Red Wing 8884 หายากขึ้น ในทุกไซส์ ทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศ เพราะไม่มีใครทราบได้ว่า Red Wing Shoes จะทำ พรางใบไม้ Mossy Oak รุ่นที่ 3 ขึ้นมาอีกเมื่อไหร่ เพราะ รุ่นแรก Red Wing 8150 ก็ทิ้งระยะห่างจาก Red wing 8884 รุ่นที่ 2 ถึง 11 ปีเลยทีเดียวRed Wing 8884

Red Wing 8884

Red Wing 8884

Red Wing 8884

สำหรับผมก็มีแอบเก็บไว้ด้วยเหมือนกัน จึงนำภาพมาให้ทุกท่านได้ชมกันอย่างละเอียด ทุกซอกทุกมุมกันเลยทีเดียครับ ว่างานของ Red Wing 8884 นั้นมีความสวยงาม และน่าสนใจอย่างไรบ้าง ที่สำคัญคือ ทั้งสองข้างมันมีลวดลายพรางใบไม้ที่ไม่เหมือนกันเลยครับ

รูปทรงของรองเท้า Red Wing 8884 เรียกกันว่าทรง ม็อคโท หัวจีบ มีความสูงขนาด 6 นิ้ว พื้น Traction Tred สีขาว ทรงนี้ถือว่าเป็นทรงที่นิยมจนทำให้ Red Wing Shoes คงอยู่มาจนถึงทุกวันนี้ก็ว่าได้ ทรงคลาสสิคม็อคโท Classic Moc Toe นั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากรองเท้า ม็อคคาซิน ของชนเผ่าพื้นเมือง อัลกอนคิน ชาวอินเดียแดง

Red wing 8884

ลายพรางใบไม้แห้งของ Red Wing 8884 เบื้องหลังของการออกแบบลายพรางใบไม้แห้งนี้ สำหรับนายพราน นักล่าสัตว์ในอเมริกากลาง โดยเฉพาะ เพื่อให้รองเท้าเข้ากับสภาพภูมิประเทศตอนใต้ของ รัฐมินนิโซตา ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง รองเท้า Red Wing 8884 Moc Toe Mossy นี้จะเข้ากับสภาพแวดล้อม และพรางตัวได้เป็นอย่างดี เหมาะมากกับการซุ่มล่าสัตว์ ถึงแม้ว่าผมจะไม่เคยชอบการล่าสัตว์เลย แต่ผมก็อดที่จะชอบความสวยงามของลายใบไม้แห้งที่เป็นธรรมชาติลักษณะนี้ไม่ได้ มันทำให้รองเท้าของเราโดดเด่นมากหากสวมใส่ไปเดินในเมืองหรือในห้างสรรพสินค้า และมันจะเข้ากันมากหากได้สวมใส่ไปเดินท่องเที่ยวในป่า

 

พื้นผิวหนัง Red Wing 8884 จะเป็นพื้นผิวเรียบๆ จากหนัง Camouflage ฟอกที่โรงงาน S.B. Foot Tannery นอกเมือง โรงฟอกหนังแห่งนี้มีความสามารถในการฟอกหนังลายพรางใบไม้แห้งสำหรับนายพรานลงไปได้อย่างสวยงาม ลวดลายพรางนี้ถือเป็นลายลิขสิทธิ์ของโรงงานนี้โดยเฉพาะ

Red wing 8884

พื้นของรองเท้า Red Wing 8884 สังเกตุดีๆ จะเห็นว่ามีพื้น 3 ชั้น ชั้นบนสุดติดกับตัวหนังหุ้มเท้า จะเป็นพื้นไม้สีน้ำตาล พิจารณาดีๆ จะมีรอยต่อของไม้ที่ขอบ ซึ่งจะเป็นทุกคู่ของ Red Wing Shoes เกิดจากการผลิตแบบดั้งเดิม ไม่ได้เกิดจากความเสียหาย หรือเป็นตำหนิใดๆ หลายคนไม่สบายใจ และเข้าใจผิดไปว่ามันคือตำหนิ ทั้งที่รองเท้ามีราคาแพง ไม่น่าจะมีรอยลักษณะนี้เกิดขึ้นเลย อันที่จริงแล้วหากผมซื้อรองเท้า Red Wing และไม่เห็นจุดนี้ ผมไม่สบายใจมากกว่านะครับ เพราะเป็นไปได้ว่ามันอาจไม่ใช่ของแท้

Red wing 8884

พื้นชั้นต่อมาเป็นพื้นยางสีขาว ถูกเย็บติดกับพื้นไม้ด้วยเส้นด้ายสีขาวไว้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยสวยงาม เส้นด้ายที่เย็บนี้จะต้องมีช่องไฟระยะของเส้นได้เท่ากันอย่างสวยงามและปราณีต ขนาดของเส้นด้ายใหญ่พอสมควร สังเกตุดีๆ จะเห็นเหมือนเส้นด้ายถูกเคลือบด้วยสารบางอย่าง ดูแข็งและเงาเล็กน้อย

red wing 8884

พื้นชั้นที่ 3 ชั้นสุดท้ายที่สัมผัสกับพื้น เป็นวัสดุยางเครป Traction Tred  สีขาว ให้ความหนึบนุ่มสบายเท้าทุกย่างก้าวเลยทีเดียว พื้นนี้จะติดไว้ด้วยกาวอย่างดีคงทน ไม่หลุดออกง่าย ส่วนนี้น่าจะเผื่อไว้สำหรับเวลาเปลี่ยนพื้น ใต้พื้นของรองเท้า Red Wing จะเป็นร่องลายคลื่น หรือฟันปลาห่างๆ เพื่อลดการเกาะติดของดินโคลนและคราบสกปรก เวลาเราใส่ลุยไปในผืนป่า พื้นผิวของลายจะมีตุ่มนูนขรุขระไม่ราบเรียบเล็กน้อย ตรงกลางมีกรอบสี่เหลี่ยมและมี Logo ของ Red Wing อยู่ด้วย สำหรับขอบพื้นรองเท้าจะเห็นผิวที่มีรอยการขัดด้วยเครื่องเจียร เพื่อให้ขอบนั้นมีความเรียบที่เท่าเสมอกันอย่างสวยงามและคลาสิค การเย็บตะเข็บพื้นรองเท้าของ Red Wing 8884 เป็นการเย็บแบบ Goodyear ที่ให้ความแน่นกระชับและคงทนถาวร

Red wing 8884

ลิ้นรองเท้าของ Red Wing 8884 จะถูกเย็บติดกับตัวรองเท้าไม่สามารถเปิดออกไปได้สุด ตรงนี้จะทำให้สวมใส่ยากสักนิดตอนแรกๆ แต่นานๆ ไปก็จะชิน ผู้ส่วมใส่จะรู้จังหวะในการสวมใส่มันอย่างง่ายดายด้วยตัวเอง พื้นผิวของลิ้นรองเท้าด้านนอกเป็นลายพรางใบไม้แห้งเหมือนกับตัวรองเท้า ด้านในเป็นผิวหนังปกติ หากเป็น Red Wing 8150 ลายพรางใบไม้แห้งรุ่นแรกนั้น จุดนี้คือจุดที่แตกต่างอีกจุดหนึ่ง เพราะ Red Wing 8150 จะมีลิ้นที่เป็นหนังสีน้ำตาลเข้มตัดกันอย่างกลมกลืนเป็นที่สุด ป้ายบอกขนาดเย็บติดไว้บริเวณด้านในลิ้นรองเท้า จะมี Logo Red Wing Shoes และรุ่น 8884 ขนาดของรองเท้า 7E และมีการระบุ เดือนปี ที่ผลิตไว้ด้วย นั่นคือ เดือน 08 ปี 2016

Red wing 8884

ตาไก่ร้อยเชือกผูกรองเท้าจะเป็นสีเงิน ผลิตจากทองเหลืองชุบนิเกิล หากเป็น Red wing รุ่น 8150 นั้นตาไก่ รูร้อยเชือกผูกรองเท้าจะเป็นสีดำเข้ม

Red wing 8884

Red wing 8884

พื้นไม้ด้านในรองเท้ามีเครื่องหมายการค้าของ Red Wing shoes สลักไว้อย่างสวยงามด้วยเลเซอร์

Red wing 8884

สำหรับค่านิยม และการเลือกซื้อรองเท้า Red Wing 8884 เพื่อประโยชน์อันใดก็แล้วแต่ คนส่วนใหญ่จะเลือกกันที่ลวดลายพรางใบไม้แห้ง ที่มีใบไม้สีเขียวปนอยู่จำนวนที่มากกว่าคู่อื่น (หากเลือกได้) เพราะสีเขียวของใบไม้จะทำให้รองเท้า Red Wing 8884 คู่นั้นดูโดดเด่นกว่าคู่อื่นๆ แต่กระนั้นแล้วใช่ว่าเราพบเจอลายใบไม้เขียวได้ตามที่เราต้องการ และที่สำคัญที่สุดของการเลือกซื้อรองเท้า Red Wing 8884 คือ ขนาดที่เหมาะสม และคุณสามารถสวมใส่แล้วรู้สึกสบายเท้าที่สุด นั่นเองครับ