ลีวายส์ฉลองครบรอบ 75 ปีการเย็บ โค้งคันศร Arcuate.

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ในวันที่ 16 พฤศจิกายน 2018 กางเกงยีนส์ Levi's ฉลองครบรอบ 75 ปี ของการเย็บลายบนกระเป๋าหลัง แบบโค้งปีกนก แต่ฝรั่งเรียก โค้งคันศร (Arcuate) ซึ่งได้รับการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าอย่างเป็นทางการในปี 1943 ก่อนที่พวกเขาจะใช้งาน ลายโค้งคันศร ซึ่งสร้างขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 1873 ในขณะนั้น โค้งคันศร หรือ โค้งปีกนก มันไม่ได้เป็นเครื่องหมายการค้าอย่างเป็นทางการจนกระทั่ง 1943

มันยังคงเป็นปริศนาเกี่ยวกับ ลายโค้งคันศร (Arcuate อาร์คเกต) จนถึงทุกวันนี้ เนื่องจากการสูญเสียที่เก็บเอกสารและบันทึกต่างๆ อย่างถาวรทั้งหมดของ บริษัท ในระหว่างเกิดแผ่นดินไหวในปี 1906 มีการคาดเดามากมายเกี่ยวกับ โค้งคันศร (Arcuate อาร์คเกต) แต่สิ่งหนึ่งที่แน่นอนคือ การออกแบบเปลี่ยนไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

โค้งปีกนก กระเป๋าหลัง ลีวายส์

5 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ โค้งคันศร Arcuate

เพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 75 ปี กางเกงยีนส์ ของ Levi's  ได้แบ่งปันข้อเท็จจริง 5 ข้อของพวกเขา

 

1. เดิมการเย็บถูกนำไปใช้โดยผู้ประกอบการจักรเย็บผ้าโดยใช้เครื่องเข็มเดียว นี่หมายความว่าการออกแบบนั้นถูกเย็บลงบนกระเป๋าด้วยมือเปล่า และรูปลักษณ์ของการออกแบบนั้นเปลี่ยนไปตามทักษะของผู้ปฏิบัติงาน

โค้งคันศร กระเป๋าหลังลีวายส์

Levi’s 501XX from 1933 of the Levi’s Vintage Clothing (LVC) collection.

2. ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง การออกแบบการเย็บแบบโค้งนั้น ถูกทาสีลงบนกระเป๋าหลังของกางเกงยีนส์ Levi's 501 เพื่อประหยัดเส้นด้าย ในการทำสงคราม ลายบนกระเป๋าหลังถูกออกแบบมาเพื่ออธิบายว่าทำไมการออกแบบโดยการทาสีบนกระเป๋าหลังกางเกงยีนส์ รวมทั้งให้คำแนะนำแก่ผู้บริโภคว่าสีจะล้างออกได้ง่าย

ลายบนกระเป๋าหลัง รุ่น สงครามโลกครั้งที่2

ลายบนกระเป๋าหลัง ปี 1940 สงครามโลกครั้งที่สองใช้สีเขียนลาย

3. ในปี  1947 มีการใช้เครื่องจักรเข็มคู่ เป็นครั้งแรกในโรงงานของ บริษัท Levi's เพื่อต่อยอดการออกแบบ โค้งคันศรนี่ หมายความว่าการออกแบบการเย็บนั้นเหมือนกัน โดยการมีจุดตัดรูปทรงเพชรที่เรายังคงเห็นกันในปัจจุบัน

ลายกระเป๋าหลังยีนส์ ลีวายส์

Levi’s 501XX from the late 1960’s.

4. ในปี 1967 บริษัท ลีวายส์ ซึ่งเดิมเคยใช้ เครื่องหมายการค้า Housemark ที่หลายคนรู้จัก ได้มีการเพิ่มสัญลักษณ์เครื่องหมายการค้าใหม่ สำหรับใช้ในผลิตภัณฑ์ที่นอกเหนือจากกางเกงยีนส์ ในฐานะ Batwing ซึ่งได้รับการออกแบบโดย วอลเตอร์แลนดอร์แอนด์แอสโซ รูปร่างของเครื่องหมายการค้านั้น ถูกนำมาจากครึ่งบนของกระเป๋าหลังของกางเกงยีนส์ โดยมีส่วนโค้งของคันศรตรงด้านล่าง

โลโก้ Batwing ของลีวายส์

โลโก้ Batwing ของลีวายส์

5. หลังจากปี 1973 บริษัท เริ่มอธิบายการออกแบบกระเป๋าเป็น คันศร arcuate ในเอกสารของ บริษัท มันมาจากคำภาษากรีก หมายถึง ธนู

arcuate ที่มาของลายบนกระเป๋าหลังลีวายส์