วิธีใส่ยีนส์ Levi’s Shrink To Fit

สำหรับหลายคนที่ไม่เคยทราบเรื่องของ “ยีนส์ Shrink to Fit” ก็คงไม่เข้าใจว่ามันคือ ยีนส์ ที่พิเศษกว่า ยีนส์ ทั่วไปอย่างไร? แต่สำหรับคนที่สนใจเรื่องยีนส์อยู่แล้วนั้น จะรู้ว่า “ยีนส์ Shrink to Fit” มันซ่อนความสนุก สำหรับการสวมใส่เป็นอย่างมากเลยทีเดียว

เริ่มแรกเรามาทำความรู้จักกับเจ้ายีนส์ Shrink to Fit กันก่อนนะครับ คอนเซปของยีนส์ STF “Shrink to Fit” คือ ยีนส์ที่ผลิตจากผ้า “Raw Denim” หรือ “ผ้าดิบ” ซึ่งเป็นผ้าที่ยังไม่ผ่านกระบวนการใดๆ ให้เกิดการหดตัวของเนื้อผ้า (Unsanforized) และเมื่อผ้า "Raw Denim" มันได้สัมผัสน้ำ จะเกิดการหดตัวขึ้นอย่างฉับพลัน เนื้อผ้าจะมีการอัดแน่นมากขึ้น ขนาดของกางเกงจะหดเล็กลงไปด้วย ทั้งขนาดเอว และขนาดความยาวขากางเกง หากคุณไม่ได้ปฏิบัติตามคู่มือก่อนไปเลือกซื้อ เมื่อคุณนำ "ยีนส์ Shrink to Fit" มันกลับมาสวมใส่ ความสนุกกับการใส่ยีนส์ของคุณอาจหายไปเลยก็ได้นะครับ

วิธีใส่ยีนส์ Shrink to Fit

ผมมีคู่มือ สำหรับคนที่คิดจะซื้อ “ยีนส์ Shrink to Fit” มาสวมใส่ ว่าท่านต้องสนุกกับมันอย่างไรบ้าง ในการที่จะสวมใส่เจ้ายีนส์ในตำนานอย่าง “Levi’s 501 Shrink to Fit”

ในการเลือกซื้อ ยีนส์ Levi’s 501 Shrink to Fit คุณต้องเลือกตามสไตล์ของคุณ มันมีอยู่ 3 สไตล์

 

สไตล์ที่ 1 Keep’ Em Rigid

หากคุณเป็นคนที่ต้องการสร้างเฟด และริ้วรอยประทับบนตัวยีนส์แบบไม่เหมือนใคร คุณควรเลือกสไตล์ยีนส์ Keep’Em Rigid แบบนี้ และที่สำคัญคุณควรเลือกกางเกงยีนส์ Shrink to Fit ดูตามป้ายให้มีขนาดของเอวเล็กกว่าเอวที่แท้จริงของคุณ 1 นิ้ว (เช่นเอวคุณ 32 นิ้ว ควรเลือกยีนส์ W31) ความยาวของขากางเกงนั้นควรเลือกให้พอดี สิ่งสำคัญของสไตล์ยีนส์นี้ก็คือ คุณต้องสวมใส่มันออกมาจากร้านได้เลยยิ่งดี และก็ควรสวมใส่มันในทุกๆวันที่คุณมีโอกาส ใส่ไปทำกิจวัตรประจำวันของคุณให้บ่อยๆ โดยที่คุณไม่ควรจะต้องซักมันแต่อย่างใด หากจุดไหนเปื้อนสกปรกก็ควรแค่เช็ดทำความสะอาด และผึ่งลมในร่มให้แห้งก็เพียงพอ หากมีกลิ่นอับชื้น ให้ใช้สเปรย์ทำความสะอาดผ้า ฉีดห่างๆ แล้วนำไปผึ่งในร่มที่อากาศถ่ายเทได้ดี ไม่ควรไปแช่น้ำ หรือเข้าเครื่องซักผ้า เพื่อให้ยีนส์ของคุณเกิดริ้วรอยอันน่าจดจำในแบบของคุณ และไม่เหมือนใคร มันจะเป็นริ้วรอยของเฟดเฉพาะตัว สำหรับยีนส์ของคุณเท่านั้นจริงๆ

วิธีใส่ยีนส์ Shrink to Fit

วิธีเลือกยีนส์ Shrink to Fit

 

สไตล์ที่ 2 Dip In The’Tub

หากคุณต้องการให้ยีนส์ Levi’s 501 Shrink To Fit และต้องการสวมใส่ให้ได้พอดีกับตัวคุณในทุกรายละเอียด เข้ารูปกับตัวคุณอย่างสวยงาม คุณก็ควรที่จะเลือกซื้อยีนส์ที่มีขนาดเอวพอดีกับเอวของคุณจริงๆ (เช่นเอวคุณวัดได้ 32นิ้ว ควรเลือกยีนส์ W32) ถึงแม้ว่าคุณจะลองสวมที่ร้านแล้วดูว่ามันหลวม และใหญ่เกินไป ก็ไม่เป็นไร (เพราะมันจะหดลงอีก) สำหรับความยาวของขากางเกงคุณควรเลือกให้ยาวกว่าความยาวขาปกติของคุณไป 2นิ้ว สิ่งสำคัญและความสนุกในการสวมใส่ยีนส์สไตล์นี้ นั้นก็คือ เมื่อคุณได้กางเกงยีนส์กลับมาที่บ้านแล้ว ให้คุณสวมกางเกงยีนส์ STF ของคุณลงไปแช่ในน้ำ ประมาณ 1.5-2 ชั่วโมง (น้ำอุ่นๆ ยิ่งดี) ภายหลังจากนั้นแล้วให้คุณขึ้นจากน้ำและปล่อยให้กางเกงยีนส์แห้งเองโดยธรรมชาติ ขณะที่คุณกำลังสวมใส่ยีนส์อยู่ เพื่อให้ยีนส์หดฟิต และเข้ารูปพอดีกับตัวคุณ (Shrink to fit) แน่นอนครับว่ายีนส์ตัวนี้ จะเป็นกางเกงยีนส์ที่คุณสวมใส่ได้เข้ารูป และเหมาะกับคุณเพียงคนเดียวเท่านั้นจริงๆ สำหรับบางท่านอาจนำยีนส์ลงไปแช่น้ำร้อนแล้วนำไปผึ่งอากาศให้แห้ง ก็ทำได้แต่ท่านต้องมีความเชี่ยวชาญในการแช่ ยีนส์ Shrink to Fit สักเล็กน้อย เนื่องจากเวลามันหดตัว โดยที่ไม่มีรูปทรงของตัวท่านสวมใส่อยู่ มันอาจจะหดเล็กลงไปมากๆ จนท่านต้องพยายามสวมใส่มันได้ยากลำบากก็ได้นะครับ

 

วิธีใส่ยีนส์ Shrink to Fit

การที่คุณจะทำการสวมใส่ ยีนส์ Shrink to Fit อย่างนี้ได้ต้องมีการวางแผนการสวมใส่ไว้ล่วงหน้าก่อนนะครับ เช่น เป็นวันเวลาว่างๆ ที่คุณจะไปนอนพักโรงแรมแถวชายทะเล ที่มีอ่างอาบน้ำอุ่นๆ ให้คุณด้วย และภายหลังเมื่อคุณสวม ยีนส์ Shrink to Fit ลงไปแช่ในอ่างอาบน้ำอุ่นๆ แล้ว คุณก็ควรออกพากางเกงยีนส์ ไปเดินเล่นหรือทำกิจกรรมกลางแสงแดดจ้า ริมทะเล จนน้ำที่เปียกอยู่ในกางเกงมันเหือดแห้งไป ทำให้กางเกงมันหดเข้ารูปกับตัวคุณเพียงคนเดียวเท่านั้น และเพื่อให้สีไม่ซีดไปอย่างรวดเร็ว คุณก็ไม่ควรที่จะซักยีนส์บ่อยมากเกินไปด้วยนะครับ

วิธีเลือกยีนส์ Shrink to Fit

สไตล์ที่ 3 Wash ‘Em Good

สำหรับคนที่ชอบสวมใส่ ยีนส์ Shrink to Fit แบบสะอาดสะอ้าน ดูดี มีสกุล และรักที่จะซักยีนส์บ่อยๆ คุณควรเลือกซื้อยีนส์ Levi's 501 Shrink to fit ให้มีขนาดเอวที่ใหญ่กว่าเอวจริงของคุณไป 2 นิ้ว และเลือกความยาวให้ยาวกว่าขาของคุณไปอีก 1 นิ้ว และควรซักในน้ำอุณหภูมิ 30-60องศา เมื่อซักเสร็จแล้วควรที่จะนำไปอบให้แห้ง หรือผึ่งไว้จนแห้ง และหลีกเลี่ยงการตากไว้กลางแสงแดดจ้าโดยตรง เพราะมันจะทำให้สีซีดไว ที่สำคัญคุณไม่ควรจะซักยีนส์บ่อยมากเกินไปด้วยนะครับ

วิธีเลือกยีนส์ Shrink to Fit

วิธีเลือกยีนส์ Shrink to Fit

ทั้งหมดนี้ถือเป็นเคล็ดลับในการสวมใส่และเลือกซื้อยีนส์ Levi's 501 Shrink to Fit ซึ่งถือเป็นยีนส์ในระดับตำนาน หากคุณจะถามผมว่า คุณภาพของยีนส์ยีห้ออื่นๆ ในปัจจุบันนี้ แตกต่างจาก Levi's 501 Shrink to fit หรือไม่ ผมก็ตอบได้ทันทีเลยครับว่า ไม่ได้แตกต่างกันอย่างไร เพียงแต่ว่า หากคุณต้องการที่จะสวมใส่ยีนส์ที่ มีประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่าร้อยปี คุณก็ต้องเลือกที่จะสวมยีนส์ Levi's 501 shrink to Fit สุดท้ายนี้ขอให้ทุกคนสนุกกับการสวมใส่ยีนส์ Levi's 501 Shrink to Fit กันทุกท่านนะครับ