Levi’s กระดุมก้านดำ

Levi’s ก้านดำ เป็นกางเกงยีนส์ที่สามารถครองใจกลุ่มคนรัก Levi’s ไม่ใช่น้อย โดยเฉพาะรุ่น Levi’s 501 ซึ่งมีเนื้อผ้าที่สุดยอดของความสวยงามและคงทน ถึงแม้ในปัจจุบันนี้จะพบเห็นได้น้อย แต่ก็ยังคงมีคนที่อยากจะครอบครอง Levi’s ก้านดำ อีกเป็นจำนวนมาก แล้วเจ้า Levi’s กระดุมก้านดำ มันกำเนิดขึ้นมาตอนไหนกันหล่ะ?

Levi's กระดุมก้านดำ

ในปี ค.ศ.1986 กางเกงยีนส์ Levi’s ได้มีการเปลี่ยนแปลงวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตอย่างหลากหลาย และที่เด่นชัดมากๆ นั่นก็คือ ก้านกระดุมของกางเกงยีนส์ ทุกรุ่น จะใช้วัสดุ โพลิเมอร์ (พลาสติก) สีดำ เนื่องจากเทคโนโลยีอุตสาหกรรมสมัยใหม่สามารถผลิตวัสดุอย่าง พลาสติก หรือโพลิเมอร์ ได้แข็งแรงคงทน มันสามารถนำมาใช้ประโยชน์ทดแทนโลหะได้หลายประเภทและมีราคาถูกกว่ามาก นั่นเป็นสาเหตุหนึ่งที่บริษัท Levi’s ได้มีการเปลี่ยนก้านกระดุมโลหะ (สีเงิน) เป็นก้านกระดุมพลาสติก โพลิเมอร์ (สีดำ) แต่หัวเม็ดกระดุมยังคงเป็นโลหะเหมือนเดิม ไว้ซึ่งความคลาสิคมาทุกยุคสมัย

 

กระดุมก้านดำ

ก่อนหน้านั้น Levi's ใช้ก้านกระดุมโลหะ

ช่วงเวลาของ กระดุม Levi’s ก้านดำ ถือเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ เพียง 7 ปีเท่านั้น ที่กางเกงยีนส์ Levi’s หลายๆ รุ่นได้ใช้ กระดุมก้านดำ นั่นคือช่วงปี ค.ศ.1986- 1992 และหลังจากนั้นก็กลับมาใช้ กระดุมก้านโลหะเหมือนเดิม 

Levi's กระดุมก้านดำ

Levi's กระดุมก้านดำ

Levi's กระดุมก้านดำ

ในช่วงระยะเวลา 7 ปีนี้ กระดุมก้านดำ ได้ถูกนำไปใช้งานกับกางเกงยีนส์ Levi's หลายรุ่น แม้แต่ในรุ่น Levi's 517-0217 ในภาพด้านบน จะเห็นได้ว่ากางเกงรุ่นนี้ใช้ Zip Fly (ซิป) มีกระดุมเพียงเม็ดเดียวเท่านั้น แต่ก็ยังคงใช้ก้านเป็นวัสดุพลาสติกสีดำ หากสังเกตให้ดีที่ป้าย Care Instruction ป้ายแคร์ ก็จะพบว่า กางเกงยีนส์ตัวนี้ผลิตใน เดือน 6 ปี 1987 ถือได้ว่าเป็น ปีแรก ของการผลิต กระดุมก้านดำ เลยทีเดียว

ความพิเศษของกางเกงยีนส์ Levi’s ในช่วงนี้ ไม่ได้มีเพียงแค่ ก้านของกระดุมที่เป็นสีดำ แต่ทว่ายังคงมีป้ายปะเก็นด้านหลังที่แตกต่างออกไปจากรุ่นอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัดนั่นคือ การใช้สารบางอย่างเคลือบลงไปที่เครื่องหมายการค้าของลีวายส์ เพื่อให้เกิดความคงทน ไม่หลุดร่อนออกง่ายๆ จึงทำให้เครื่องหมายการค้า ป้ายปะเก็นเกิดเป็นเงา เวลากระทบกับแสง หลายคนจึงเรียกว่า “ป้ายเคลือบ” 

จุดสำคัญอีกประการนั้นคือ "หมึกแดง ก้านดำ" ที่หลายคนเคยได้ยินคุ้นๆหู ก็มาจากป้ายปะเก็นด้านล่างนี่แหละครับ สังเกตเลข "501xx"  จะเป็นหมึกพิมพ์สีแดง ซึ่งจะเริ่มมีในช่วงปี 1987 ซึ่งเราอาจจะเห็นทั้ง "501xx" และ "501" ยังมีแบบที่มีรหัสผ้าต่อท้ายอีก เช่น "501-0658" เป็นต้น 

Levi's กระดุมก้านดำ

แต่ความพิเศษที่ครอบครองใจหลายคนคือ เนื้อผ้าของกางเกงยีนส์ Levi’s 501 กระดุมก้านดำ นั้น จะเป็น “ผ้าทราย” ที่ให้ความสวยงามกว่ารุ่นก่อนๆ เป็นอย่างมาก เนื้อผ้าก็นุ่มแน่น สวมใส่สบาย เมื่อใช้ไปนานๆ ก็ยิ่งจะให้สีที่สวยงาม และมีรูปทรงที่เข้ารูปกับผู้สวมใส่อย่างลงตัวเลยทีเดียว ไม่เชื่อก็ลองดูภาพ Levi's 501 ก้านดำ ด้านล่างดูสิครับ

Levi's กระดุมก้านดำ

Levi's กระดุมก้านดำ

จากภาพด้านบนเผยให้เห็นถึงทรงของกางเกงยีนส์ Levi's 501 กระดุมก้านดำ ได้เป็นอย่างดี ถึงแม้ว่าจะผ่านการใช้งานมาพอสมควรแต่ว่าสัดส่วนและรูปทรงยังคงดูสวยงาม สำหรับสีที่แตกออกเป็น ผ้าทราย ก็ละเอียดเนียนสวยงามสุดๆ

Levi's กระดุมก้านดำ

ก้านกระดุมของ Levi's 501 ก้านดำ เป็นรุ่นหนึ่งที่ครองใจคนใส่ Levi's 501 

Levi's กระดุมก้านดำ

Levi's กระดุมก้านดำ

นอกจากป้ายปะเก็นเครื่องหมายการค้า เคลือบเงาแล้ว ในส่วนของป้ายแคร์ Care Instruction ก็มีการใช้หมึกสีแดงมาพิมพ์ โลโก้ ของ Levi's ไว้อีกด้วย ส่วนอีกด้านก็เป็นหมึกสีดำ แต่ทว่าจะมีป้ายแคร์หมึกสีแดงแบบนี้เท่านั้น ยังมีที่เป็นแบบหมึกสีดำล้วนๆ ก็มีด้วยนะครับ

สรุป : Levi’s ก้านดำ

ช่วงที่ผลิต ปี 1986-1992 รวม 7 ปี (ซึ่งช่วงปลายปี 1986 ประมาณเดือน 11-12 ก็พบว่ามีกระดุมก้านดำแล้ว ในรหัสโรงงานกระดุมหมายเลข 501)

ป้ายปะเก็น เคลือบเงาที่เครื่องหมายการค้า

ก้านดำ พบได้หลายรุ่นที่ผลิตในช่วงนี้ และป้ายจะเป็นแบบเคลือบเงา

Levi’s 501xx , Levi’s 501 เป็น ผ้าทราย สวยงาม

ริมตะเข็บเป็น ริมโพ้ง ไม่ใช่ริมแดง