เรื่องของ หมุดย้ำกางเกงยีนส์

หลายๆคนที่กำลังอ่านบทความนี้ ผมเชื่อว่าต้องเคยใส่ กางเกงยีนส์ กันมาบ้างหล่ะ บางคนอาจจะชอบชนิดเข้าเส้นกันเลย และบางคนอาจะไม่ชอบเลย ก็สุดแท้แต่ละบุคคล ซึ่งคนที่ใส่ยีนส์นั้นอาจจะใส่กันชนิดว่าทุกวัน และใส่กันมาหลายปีแล้วด้วย (ไม่ได้หมายถึงใส่แบบไม่ซักมาหลายปีนะครับ) หมายถึงใส่มาจนเป็นเครื่องแบบประจำกายไปไหนมาไหนก็ต้องสวมใส่กางเกงยีนส์ตลอด ยกเว้น ตอนไปเป็นทหาร กับตอนบวชพระ และตอนนอนอยู่กับแฟน 

เคยสังเกตุกันบ้างไหมครับว่า กางเกงยีนส์ ที่เราใส่ๆ กันนั้น จะมี หมุดย้ำกางเกงยีนส์ เป็นโลหะชิ้นเล็กๆ ตอกย้ำอยู่ตามมุมของกระเป๋ากางเกงยีนส์ หากเราสังเกตดีๆ แล้ว เจ้าหมุดเล็กๆ เหล่านี้แทบจะใช้ประโยชน์อะไรไม่ได้เลย แล้วมันมีติดเอาไว้เพื่ออะไรกัน หรือว่า หมุดย้ำกางเกงยีนส์ เป็นเพียงแค่ แฟชั่นของกางเกงยีนส์ เพียงเท่านั้น 

หมุดย้ำกางเกงยีนส์ (Rivet) หมุดโลหะทองแดงเหล่านี้นั้น เกิดจาก นายจาคอป เดวิส ช่างตัดเย็บผ้า ที่รับเปิดร้านตัดเย็บเสื้อผ้าในอเมริกาตะวันตก ขณะนั้นเป็นยุคที่มีผู้คนมากมากอพยบเข้ามายังรัฐเนวาดา เพื่อมาขุดหาแร่ทองคำ และมีเหมืองขุดเจาะแร่ทองคำและโลหะอื่นๆ จำนวนมาก คนงานหลายคนต้องสวมกางเกงที่เปื่อยรุ่ยจากการทำงานหนัก

หมุดย้ำกางเกงยีนส์
หมุดย้ำกางเกงยีนส์

 

นายจาคอป เดวิส ซึ่งเปิดร้านตัดเย็บ เสื้อผ้าจึงได้สั่งซื้อผ้าเดนิมจาก นายลีวายส์ สเตราส์ ซึ่งเดินทางมาจากเยอรมัน เพื่อทำธุรกิจค้าขายผ้าและอุปกรณ์เครื่องมือในการทำงาน ผ้าเดนิมของ นายลีวายส์ ซึ่งนำเข้ามาจากอิตาลี หวังว่าจะขายให้กับนักขุดทองเพื่อเอาไปทำเป็นผ้าคลุมเต้น หรือผ้าคลุมรถม้า แต่ทว่า คนเหล่านั้นล้วนมีผ้าเต็นใช้กันอยู่แล้วจึงทำให้ขายไม่ค่อยดี เมื่อนายจาคอป เดวิส สั่งซื้อผ้าเดนิมของลีวายส์เผื้อตัดกางเกงให้กับคนงาน ซึ่งผ้าปกตินั้นมันไม่ทนทานเอาเสียเลย นายจาคอป เดวิส จึงซื้อผ้าเดนิม ซึ่งใช้ทำเต็น หรือคลุมรถคาราวานเกวียน มาตัดเย็บเป็นกางเกง ผลทำให้กางเกงที่ตัดเย็บด้วยผ้าเต็น ได้รับความนิยมจากคนงานมากเพราะมันทนทานกว่ากางเกงทั่วๆ ไป 

แต่กางเกงที่ผลิตจากผ้าเต็นหนาๆ ก็ใช่ว่าจะทนทานไปเสียทุกส่วน ยังมีจุดรอยต่อบริเวณกระเป๋าที่มักคอยจะปริขาดรุ่งริ่ง ก่อนเนื้อผ้าส่วนอื่นๆ จะขาด เนื่องจากผ้ามันหนาทำให้การเย็บรอยต่อทำได้ยาก นายจาคอป เดวิส จึงคิดค้นเจ้าหมุดย้ำตัวเล็กๆ และตอกยึดติดไว้ตามรอยต่อของกระเป๋ากางเกงยีนส์ ไอเดียร์ ของนายจาคอป เดวิส ถือได้ว่าเป็นนวัตรกรรมใหม่ ที่ทำให้กางเกงยีนส์มีความแข็งเร็งทนทรหดทุกสัดส่วน ได้รับการตอบรับจากลูกค้าอย่างมากมาย จนทำให้ร้านตัดเย็บเสื้อผ้าอื่นๆ เอาไปทำลอกเลียนแบบ 

หมุดย้ำกางเกงยีนส์
หมุดย้ำกางเกงยีนส์

นายจาคอป เดวิส จึงขอความร่วมมือกันกับนายลีวายส์ สเตราส์ (Levi Strauss) ผู้จำหน่ายผ้าเดนิม เพื่อร่วมกันจดสิทธิบัตร หมุดย้ำกางเกงยีนส์ ในปี 1873 (ยุคเจ้าคุณปู่ทวดเลยนะครับ)  นับจากนั้นเป็นต้นมา หมุดย้ำกางเกงยีนส์ เหล่านี้ ก็เป็นส่วนหนึ่งของกางเกงยีนส์เกือบทุกตัวทั่วโลก เมื่อมีการจดสิทธิบัตรเรียบร้อย จึงถือกำเนินยีนส์ LEVI'S ขึ้นมา ต้องขอบคุณ ท่านเจ้าคุณปู่ทวด จาคอป เดวิส และ ลีวายส์ สเตราส์ ที่คิดค้นนวัตกรรม ดีๆ ไว้ให้ลูกหลานเราใช้ตราบจนทุกวันนี้ หาก กางเกงยีนส์ ตัวใด ไม่มี หมุดย้ำกางเกงยีนส์ ตอกยึดติดไว้ตามมุมกระเป๋า มองดูก็ครั้ง ก็ไม่ได้ให้ความรู้สึกของ กางเกงยีนส์เอาเสียเลย (อันนี้เป็นความรู้สึกผมคนเดียวนะ อนุญาติให้คนอื่นคิดแตกต่างจากผมได้ครับ)

Jeansza สนับสนุนให้ทุกคนใส่ยีนส์