วิธีดูยีนส์ลีวาย 501 แท้ อียิปต์

จากการที่โรงงานของลีวายในประเทศอเมริกาได้ปิดตัวลงไปในปี 2003 ดังนั้นกางเกงยีนส์ลีวาย 501 ปกติที่ผลิตหลังจากปีนี้ไปเกือบทั้งหมดจะเป็นการผลิตนอกประเทศอย่าง กางเกงยีนส์ลีวาย 501 ตัวนี้ ที่ผลิตในประเทศ อียิปต์ ปี 2013

แต่หลังปี 2003 กางเกงยีนส์ที่ผลิตในประเทศอเมริกา (USA) ก็ยังมีอยู่แต่เป็นสายการผลิตประเภทงานย้อนยุควินเทจอย่าง LVC ซึ่งเป็นกางเกงยีนส์ลีวาย 501 ริมแดง และจะมีราคาที่สูงกว่ากางเกงยีนส์ลีวาย 501 ปกติทั่วไป โดยใช้การผลิตจากโรงงานซัพพลายที่มีอยู่ในอเมริกาตัดเย็บให้

การปิดตัวลงไปของโรงงานลีวายใน USA และมอบลิขสิทธิ์ให้กับหลายประเทศในการผลิต กางเกงยีนส์ลีวาย เพื่อจัดจำหน่าย สำหรับกางเกงยีนส์ลีวายที่ผลิตในประเทศอียิปต์ก็เช่นเดียวกัน วันนี้เรามาชมรายละเอียดของกางเกงยีนส์ลีวาย 501 แท้ ที่ผลิตในประเทศอียิปต์กันดีกว่าครับ

ลีวาย501อียิปต์ด้านหน้า

รูปทรงของ กางเกงยีนส์ลีวาย 501 ซึ่งยังคงรักษาความเป็น Original แบบดั้งเดิมและมาตรฐานของยีนส์ คือเป็นทรงขากระบอกตรง ให้การสวมใส่แบบสบายๆ ไม่คับแน่นจนเกินไปและไม่หลวมโคร่งจนเกินไปนัก

ลีวาย501อียิปต์ด้านหลัง

รูปทรงของยีนส์ลีวาย 501 ด้านหลัง สำหรับตัวนี้เป็นกางเกงยีนส์ลีวายมือสอง สีนั้นยังคงมีความเสมอกันเกือบตลอดทั้งตัว และเนื้อผ้าเดนิมจะแตกเนื้อทรายให้ความสวยงามที่แบบรุ่นใหญ่เขาใส่กัน

 

ป้ายลีวาย501อียิปต์

ป้ายกระดาษ หรือป้ายปะเก็นเครื่องหมายการค้าของกางเกงยีนส์ 501 ตัวนี้เป็นโลโก้แบบใหม่ มีหลายคนเรียกว่า "ป้ายม้าใหญ่" ซึ่งแตกต่างจากป้ายโลโกดั้งเดิมที่ม้าจะตัวเล็กๆ

เรดแทปลีวาย501อียิปต์

ป้ายเรดแทป "Red Tab" ของกางเกงยีนส์ ลีวาย 501 เราจะสังเกตเห็นเส้นด้ายในการเย็บกางเกงยีนส์ลีวาย 501 ที่กระเป๋าหลังจะใช้เส้นด้ายสองสี คือ สีส้มเข้ม กับสีเหลืองอ่อนๆ 

ป้ายแคร์ลีวาย501อียิปต์

ป้ายแคร์ลีวาย (Care Instruction) รุ่นนี้จะมีหลายแผ่นและมีขนาดยาว ตัวอักษรด้านบนสุดนั้น จะพิมพ์ไว้ชัดเจน MADE IN EGYPT นั่นหมายความว่ากางเกงยีนส์ลีวาย 501 ตัวนี้ผลิตในประเทศอียิปต์นั่นเอง 

ป้ายแคร์ลีวาย501อียิปต์

สำหรับการดูอายุของกางเกงยีนส์ลีวาย 501 ที่ป้ายแคร์ตัวนี้ เราก็เปิดดูแผ่นสุดท้าย จะระบุไว้ที่บรรทัด CW-2413 ตรงนี้หมายถึง ผลิตในสัปดาห์ที่ 24 ของปี 2013

เลขบรรทัดต่อมาคือ 3757 เป็นรหัสสถานที่ผลิต คือประเทศอียิปต์ สำหรับตัวเลขนี้ต้องตรงกันกับกระดุมที่ตอกหมายเลขไว้ด้วยนะครับ

หมายเลขกระดุมลีวายอียิปต์

เห็นไหมครับว่าที่ป้ายแคร์ ระบุรหัสสถานที่ผลิตคือ 3757 ที่กระดุมเม็ดบนสุดด้านหลังก็จะตอกหมายเลข รหัสกระดุม 3757 ไว้ด้วยเช่นกัน แบบนี้ของแท้แน่นอนครับ

กระดุมลีวาย501อียิปต์

กางเกงยีนส์ Levi's 501 ต้องเป็นแบบกระดุมเท่านั้น ไม่ใช้ซิป เหมือนรุ่นอื่นๆ นะครับ

กระดุมลีวาย501อียิปต์

การเย็บแบบในภาพเขาเรียกกันว่า การเย็บแบบวีสติ๊ช (V-Stitch) ซึ่งจะเห็นในการเย็บของกางเกงยีนส์ลีวายวินเทจปีเก่าๆ แต่ผมก็ไม่ทราบนะครับว่าตัวนี้มีเหตุผลอันใดในการเย็บลักษณะนี้

ด้ายที่เย็บของเอว เป็นการเย็บแบบลูกโซ่ เส้นด้านบนสีจะอ่อนกว่า เส้นด้านล่าง

หมุดย้ำลีวาย501อียิปต์

หมุดย้ำกางเกงยีนส์ลีวาย 501 ด้านนอก เป็นหมุดย้ำทองแดงสวยงามตามแบบฉบับลิขสิทธิ์ของกางเกงยีนส์ลีวาย 501

หมุดย้ำลีวาย501อียิปต์

หมุดย้ำด้านในก็เป็นหมุดย้ำทองแดงเช่นกัน สำหรับงานอียิป ปี 2013 นี้

หมุดย้ำลีวาย501อียิปต์

หมุดย้ำจะเป็นลายกลึงด้วยเครื่องกลึง และตอกอักษรย่อของบริษัทลีวายไว้ ลายแบบนี้บางคนเรียกก้นหอย

ตั๋วการันตีลีวาย501

ที่ถุงกระเป๋ากางเกงยีนส์ด้านในมีการพิมพ์ ตั๋วการันตี ไว้ด้วย ซึ่งในอดีตจะเป็นป้ายสีเหลืองๆ ติดไว้ที่กระเป๋าหลัง

ตะเข็บลีวาย501 

ถึงแม้จะเป็นกางเกงยีนส์ลีวาย 501 มือสอง แต่ก็เป็นของแท้ดูง่าย ผลิตในปี 2013 ที่ประเทศอียิปต์ เนื้อผ้าเดนิม "Denim" เป็นแบบเนื้อทราย ผ้าฟอก ทำให้เห็น ตะเข็บริมโพ้ง ขึ้นมาสวยงามชัดเจนมาก ใครชอบกางเกงยีนส์ลีวายมือสองราคาถูกๆ ก็ไม่ควรพลาดงานดีๆ แบบนี้นะครับ