6 ขั้นตอนดูป้ายแคร์ Levi's อย่างง่าย

กางเกงยีนส์ Levi's 501 และรุ่นอื่นๆ จะมีจุดสำคัญจุดหนึ่งที่หลายคนมักใช้ตรวจสอบถึงความเป็นกางเกงยีนส์ Levi's ของแท้หรือของปลอม และที่สำคัญไปกว่านั้น สามารถบ่งบอกรายละเอียดกางเกงยีนส์ตัวนั้นได้เป็นอย่างดี จุดสำคัญที่ว่านี้คือ "ป้ายแคร์" (Care instruction tag) เรามีขั้นตอนง่ายๆ ในการตรวจดูรายละเอียดของกางเกงยีนส์ Levi's ดังต่อไปนี้

ป้ายแคร์ Levi's

ป้ายแคร์ คือ อะไร? หากหลายคนยังมีคำถามนี้อยู่ ก็จะอธิบายให้ทราบว่า ป้ายแคร์นั้น คือ ป้ายฉลากคำแนะนำการดูแลรักษา ซึ่งมักจะติดมากับเสื้อผ้าทั้งหลาย ให้เราได้เห็น เช่น ห้ามรีดด้วยความร้อนสูง,ห้ามซักด้วยน้ำร้อน ฯลฯ อะไรประมาณนี้

ด้วยอรรถประโยชน์ของป้ายเล็กที่แอบติดซุกซ่อนไว้ด้านในของเสื้อผ้า ก็มักมีการเพิ่มเติมรายละเอียดเข้าไปมากขึ้นเพื่อระบุรายละเอียดอะไรต่างๆ ไว้สำหรับผู้ผลิตและบ่งชี้ให้กับลูกค้าได้ทราบ มากกว่าการดูแลรักษา

 

สำหรับกางเกงยีนส์ Levi's ก็เช่นกัน ด้านในกางเกงยีนส์ก็จะมีผ้าแผ่นเล็กๆ ติดไว้เช่นกัน ป้ายผ้าเล็กๆ นั้นเราเรียกว่า "ป้ายแคร์" ป้ายแคร์กางเกงยีนส์ Levi's นั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยซึ่งก็จะไม่เหมือนกันในแต่ละยุค โดยยุคแรกๆ นั้นจะใช้การพิมพ์ด้วยหมึกไว้บริเวณถุงกระเป๋าด้านในกางเกงยีนส์ และค่อยเปลี่ยนมาเป็นป้ายแคร์แผ่นเล็กๆ เย็บไว้ที่ตะเข็บกางเกงยีนส์ด้านใน และก็เปลี่ยนรูปแบบมาเรื่อยๆ จนมาถึงรูปแบบปัจจุบันนี้

สำหรับป้ายแคร์กางเกงยีนส์ Levi's แบบปัจจุบันที่เราหาซื้อได้ทั่วไปตามศูนย์การค้าและตัวแทนจำหน่าย จะมีลักษณะอย่างในรูปภาพ ซึ่งเริ่มใช้ป้ายแคร์ลักษณะนี้ตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นมา ซึ่งก็นานหลายปีมาแล้วเหมือนกันนะครับ เราลองมาดูกันดีกว่าครับว่าป้ายแคร์ แบบนี้จะดูอะไร อย่างไรได้บ้าง

ป้ายแคร์ Levi's 501 

  1. เส้นใต้สีม่วง ตัวเลขกลุ่มนี้จะบอกถึงกางเกงยีนส์ Levi's รุ่นอะไร ตัวอย่างในภาพที่ขีดเส้นใต้ไว้คือ รุ่น 501 และตามด้วยรหัสผ้า 0008
  2. เส้นใต้สีแดง คือกลุ่มตัวเลขที่บอกถึงปีการผลิต CW-1816 หมายถึง ผลิตในสัปดาห์ที่ 18 ปี 2016
  3. เส้นใต้สีน้ำเงิน เลขกลุ่มนี้ จะต้องตรงกับ ด้านหลังของกระดุมเม็ดบนสุด ลองพลิกดูที่หลังกระดุม จะต้องมีเลขนี้ตอกเอาไว้ (อาจมีที่ไม่ตอกด้วย ก็ไม่เป็นไร) ซึ่งความสำคัญของเลขกลุ่มนี้คือ เลขที่ระบุสถานที่ผลิต หรือโรงงานผลิตนั่นเอง
  4. เส้นใต้สีเหลือง คือ เลขที่ระบุขนาดของเอว W30 คือขนาดเอว 30 นิ้ว เมื่อนำมาคูณกับ 2.54 เซนติเมตร (30x2.54=76.2) ก็จะเท่ากับ 76.2 เซนติเมตร ดังนั้นเลข 76 คือขนาดของเอวที่ระบุหน่วยเป็น เซ็นติเมตร (76cm)
  5. เส้นใต้สีเขียว คือ เลขที่ระบุขนาดของสะโพก หน่วยเป็นเซ็นติเมตร จากภาพคือ 92cm
  6. เพิ่มเติมภาพด้านล่าง เป็นการระบุประเทศที่ผลิต เช่น MADE IN U.S.A.  ผลิตจากประเทศอเมริกา

ดูป้ายแคร์ Levi's

สำหรับวิธีการดูป้ายแคร์ Levi's นี้จะไม่รวมถึงกางเกงยีนส์ Levi's ยุคเก่าๆ ที่เป็นกางเกงยีนส์ Vintage นะครับ กางเกงยีนส์รุ่นเก่าๆ ก็จะมีรูปแบบป้ายแคร์ที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละยุคสมัย ซึ่งผมจะนำมาให้ชมกันอีกในครั้งหน้าครับ

หากบทความนี้มีข้อมูลผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ด้วยครับ หากชอบถูกใจ กดไลค์ กดแชร์ เป็นกำลังใจกันได้ครับ ขอบคุณมากครับ 

วิธีดูป้ายแคร์ Levi's ปี 1973-1983

วิธีดูป้ายแคร์ Levi's ปี 1984-1985

วิธีดูป้ายแคร์ Levi's ปี 1986-1987 

วิธีดูป้ายแคร์ Levi's ปี 1987-1994

วิธีดูป้ายแคร์ Levi's ปี 1994-2007