กางเกงยีนส์ Levi’s 503B Japan

Levi’s 503B เป็นกางเกงยีนส์ที่ค่อนข้างจะพบเจอได้ยากกว่า Levi’s 501 เนื่องจากเป็นกางเกงยีนส์ที่มีการจัดทำและจำหน่ายที่ค่อนข้างน้อยกว่ามาก และเรื่องราวความเป็นมาของเจ้ากางเกงยีนส์ Levi’s 503B ก็ยังไม่ค่อยจะชัดเจนนัก ว่าผลิตขึ้นมามีวัตถุประสงค์เพื่อตอบสนองลูกค้ากลุ่มไหนกันแน่ ทั้งที่รายละเอียดมันก็ไม่ได้ต่างจาก Levi’s 501 เลย

Levi's 503 Japan

มีหลายท่านได้ลงความเห็นว่า Levi’s 503B นั้น ผลิตขึ้นเพื่อตอบสนองกลุ่มลูกค้าที่เป็นเด็กชายวัยรุ่น หรือเด็กโต เนื่องจากกางเกงยีนส์ Levi’s 501 เป็นกางเกงยีนส์สำหรับสวมใส่เพื่อทำงาน จากสถานการณ์ด้านแฟชั่นจึงทำให้ Levi’s ต้องทำการตลาดกับลูกค้ากลุ่มอื่นๆ เพื่อเพิ่มยอดจำหน่ายสินค้า จึงได้มีการแตกสายการผลิต Levi’s 501 ที่รองรับกลุ่มลูกค้าวัยทำงานไปสู่สายการผลิตใหม่ คือ เด็กหนุ่มวัยรุ่น จึงได้ใช้รหัส Lot. 503B ซึ่งอักษร “B” ที่ต่อท้ายหมายเลข Lot. มีการสันนิษฐานกันว่าเป็นตัวอักษรย่อของคำว่า “BOY”

แต่ก็ยังมีหลายคนที่เห็นขัดแย้งในข้อมูลข้างต้น เนื่องจาก ไซส์ของขนาดกางเกงยีนส์ Levi’s 503B ที่พบมีขนาดใหญ่เกินกว่าที่เด็กวัยรุ่นจะสวมใส่ เช่นขนาดเอวไซส์ 33-42 นิ้ว จะเห็นได้ว่าขนาดเหล่านี้ ผู้ใหญ่ก็สวมใส่ได้สบายๆ และที่สำคัญกางเกงยีนส์ลีวายส์ Lot.503 ยังพบตัวอักษรต่อท้ายต่างจากอักษร “B” อีกด้วย นั่นคือ กางเกงยีนส์ Levi’s 503A ซึ่งหลายคนยังคงมีความเห็นที่แตกต่างออกไป ว่า “B” นั้นไม่ได้เป็นตัวย่อของคำว่า “BOY” หากตีความหมายว่ากางเกงยีนส์นี้สำหรับเด็กวัยรุ่นน่าจะใช้คำว่า Children มากกว่าในยุคสมัยนั้น  การมี Levi’s 503A, Levi’s 503B น่าจะเป็นเกรดของเนื้อผ้าหรือเปล่ามีหลายคนได้ตั้งคำถามที่ยากจะมีคนตอบให้เข้าใจถ่องแท้ แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ Levi’s ก็ได้มีการผลิตกางเกงยีนส์ Levi’s 503B ขึ้นในช่วงเวลาหนึ่ง และปัจจุบัน Levi’s Japan ก็ยังได้ผลิตออกมาเป็น LVC (Levi’s Vintage Clothing) ย้อนยุค โดยใช้วัสดุและวิธีการผลิตให้ใกล้เคียงกับยุคแรกเริ่มมากที่สุด ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากลูกค้าสายวินเทจเป็นอย่างดี

 

เรามาชมกางเกงยีนส์ Levi’s 503B ที่ผลิตจากประเทศญี่ปุ่น Made in Japan กันดีกว่าครับว่ามีอะไรที่แตกต่างหรือเหมือนกันกับ Levi’s 501 บ้าง

Levi's 503 Japan

Levi's 503 Japan

ทรงของกางเกงยีนส์ Levi’s 503B จะเหมือนกันกับ Levi’s 501 ยุคแรกๆ เกือบทุกประการ ป้ายเครื่องหมายการค้าที่ติดไว้ด้านหลัง เป็นป้ายหนังแท้ขนาดย่อม ให้อารมย้อนยุควิทเทจจริงๆ

Levi's 503 Japan

ป้ายธงสีแดง Red Tab แสดงอักษรพิมพ์ใหญ่ LEVI’S ที่เราเรียกกันว่า Big E กระเป๋าหลังกางเกงยีนส์ให้ความเป็นวินเทจ ด้วยมุมกระเป๋าหลังเป็นแบบแซ๊กดำ (Black Bar) ให้อารมณ์ยุคเก่าวินเทจ

Levi's 503 Japan

กระเป๋าหลังด้านในตอกหมุดย้ำทองแดง (Hidden Rivet) ซึ่งมีเฉพาะกางเกงยีนส์ Levi’s Vintage เท่านั้น ตัวนี้จึงให้ความรู้สึกแบบวินเทจจริงๆ

Levi's 503 Japan

กระเป๋าหลังบริเวณขอบกระเป๋าด้านในใช้วิธีการเย็บแบบด้วยเดี่ยว ซิงเกิ้ล Single ซึ่งเลิกใช้ไปในยุค 80s

Levi's 503 Japan

ด้านหน้าใช้แบบกระดุม (Button Fly) ไม่ได้ใช้แบบซิป ซึ่งจะเหมือนกับกางเกงยีนส์ Levi’s 501

Levi's 503 Japan

กระดุมเม็ดบนและเม็ดต่อๆ ไปมีการตอก โค้ดรหัสสถานที่ผลิตไว้ ตัวนี้ผลิตที่ Japan ตอก “J22” ตรงกันกับป้ายแคร์อินสตรัคชั่น การเย็บแบบ วีสติ๊ช (V-Stitch) ซึ่งจะมีในกางเกงยีนส์ Levi’s ยุคเก่าวินเทจเท่านั้น

Levi's 503 Japan

เนื้อผ้ากางเกงถึงจะไม่ได้เป็นผ้าเดนิม จากอเมริกา USA แต่ประเทศญี่ปุ่นก็พัฒนาผ้าเดนิมจนเป็นที่ยอมรับกันแล้วว่าเป็นผ้า เดนิมที่ดีที่สุดในโลก ด้วยการศึกษาและทดลองผลิตแบบย้อนยุคจึงทำให้ได้ผ้าเดนิม ลักษณะผ้าด้านเหมือนเดนิมอเมริกายุคแรกๆ ก็ไม่ผิด แค่เห็นลายผ้าก็ชวนให้นึกถึงความเป็นวินเทจของแท้ดั้งเดิม

Levi's 503 Japan

ตะเข็บริมแดง ต้องได้จากการทอผ้าเดนิมหน้าแคบด้วยเครื่องจักรทอแบบโบราณเท่านั้น แน่นอนว่ากางเกงยีนส์ตัวนี้บ่งบอกถึงกางเกงยีนส์วินเทจได้เกือบครบ นอกเสียจากการนำมาผลิตใหม่ ซึ่งตัวนี้ผลิตในปี 1998 หากนับปีก็ครบ 20 ปีพอดี ถือเป็นงานวินเทจได้เหมือนกัน

ทั้งหมดนี้ก็เป็นรายละเอียดของกางเกงยีนส์ Levi’s 503B (LVC) Made in Japan ซึ่งหาซื้อได้ยากพอสมควร ไม่มีในร้านของ Levi’s ทั่วๆไป