ยีนส์ผ้าดิบคืออะไร ?

หลายคนมักสงสัย และไม่รู้จริงๆ ว่า "ยีนส์ผ้าดิบ" มันคืออะไร มันเป็นยังไง เห็นหลายคนเอ่ยถึง "ยีนส์ผ้าดิบ" ก็ไม่เข้าใจว่ายีนส์แบบใหนกันนะ ที่เรียกว่า "ยีนส์ผ้าดิบ" (หรือกางเกงยีนส์นี่ต้องเอาไปทำให้สุกก่อน?) คราวนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเจ้า "ยีนส์ผ้าดิบ" กันดีกว่า (อ่านจบแล้วอาจจะร้อง ป้าดด..ติโธ ! กันก็ได้)

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเดนิม (Denim) กันก่อนนะครับ

Denim Jeans

Denim (เดนิม) หลายคนเคยได้ยินคำๆ นี้บ่อยๆ หรือไม่บ่อยก็ตามเถอะ แต่ต้องเคยได้ยินกันมาบ้างหละ ถ้าไม่เคยได้ยิน ก็อ่านเอาตรงนี้แหละ บางคนเอาไปตั้งคำถามในกระทู้ต่างๆ มากมาย ว่า "เดนิมกับยีนส์" มันแตกต่างกันอย่างไร? มาเริ่มกันเลยนะครับ "เดนิม" นั้นเป็นผืนผ้าชนิดหนึ่ง ที่มีการทอลักษณะพิเศษเฉพาะตัว ที่ผลิตออกมาแล้วมันก็คล้ายกับผืนผ้าใบนั่นแหละครับ ซึ่งเป็นผ้าที่เขานำมาเพื่อตัดเย็บเป็น กางเกงยีนส์ เสื้อแจ็คเก็ตยีนส์ นั้นเอง ซึ่งเขาเรียกว่า "ผ้าเดนิม" ดังนั้นหากเราจะเอา "ผ้าไหมไทย" ไปตัดเป็นกางเกงยีนส์ ก็คงจะไม่เรียกว่ายีนส์แน่นอนครับ ต้องเป็น "ผ้าเดนิม" ถึงจะเรียกว่ายีนส์ขนานแท้ ซึ่งผ้าเดนิมนั้นเกิดขึ้นที่เมือง Genoa ในประเทศอิตาลี จากการคาดเดา เข้าใจว่าเมืองนี้เป็นต้นแบบในการนำผ้าเดนิมมาตัดเย็บเป็นกางเกง ที่เรียกว่า ยีนส์ (Jeans) ซึ่งเป็นภาษาและสำเนียงคนฝรั่งเศษ ซึ่งน่าจะเพี้ยนมาจาก Genes ก็คือเมือง Genoa ของอิตาลีนั่นเอง

 

Denim Jeans

Raw Denim, Dry Denim  (ลอเดนิม, ดรายเดนิม) มันก็คือ เส้นด้าย "เดนิม" ที่ถูย้อมสีด้วย "Indigo" สีน้ำเงินคราม คล้ายๆ สีเสื้อหม้อห้อม บ้านเรานะครับ ซึ่งมาจากพืชชนิดหนึ่ง หลังจากย้อมด้าย เสร็จแล้วก็นำมาถักทอขึ้นรูปเป็น "ผ้าเดนิม" เสร็จแล้วก็นำมาตัดเย็บเป็น กางเกงยีนส์ ที่เรานำมาใส่กันได้อย่างเท่ นี่เองครับ ซึ่งผ้าของยีนส์ที่เป็นสีน้ำเงินเข้มสวยงามและไม่ได้ผ่านการฟอกใดๆ เลย มันก็คือ "ยีนส์ผ้าดิบ" นั่นเอง

Denim Jeans

มาถึงบางอ้อ กันซะทีนะครับ สำหรับ "ยีนส์ผ้าดิบ" ที่มีสีน้ำเงินเข้มสวยงามนี้ ก็จะมีความพิเศษคือ สีของตัวยีนส์นั้นจะค่อยๆ หลุดไปตามกาลเวลา ตามกิจกรรมที่คนใส่กระทำ จึงทำให้เกิดริ้วรอยที่เขาเรียกกันว่า Fade (เฟด) ซึ่งแต่ละตัวจะมีลักษณะที่สวยงามต่างกันออกไป ถือเป็นคุณลักษณะเฉพาะตัว ของยีนส์ตัวนั้นเลยทีเดียวครับ แม้ว่าจะเป็นยีนส์รุ่นเดียวกัน การเกิดเฟด ก็แตกต่างกันออกไปแน่นอนครับ

ดังนั้น คนที่เลือกกางเกงยีนส์ผ้าดิบมาสวมใส่ จึงคาดหวังที่จะให้กางเกงยีนส์ตัวนั้นเกิดการเฟดที่สวยงาม พวกเขาเหล่านั้นจึงหวงยีนส์ผ้าดิบกันมาก และไม่ยอมนำไปซัก และเขามักจะสวมใส่ให้บ่อยครั้งตามที่มีโอกาส เพื่อให้เกิดรอยเฟดขึ้นไวๆ และยีนส์ผ้าดิบนั้นหากเอาไปซัก สีอินดิโกจะจางไปทำให้การเกิดเฟดไม่สวยงามคมชัดนั่นเองครับ จึงไม่มีใครอยากเอายีนส์ผ้าดิบไปซักบ่อยๆ ซึ่งมันจะทำให้รอยเฟดจืดจางลงไป แต่เมื่อการปั้นเฟดยีนส์เสร็จแล้ว ซึ่งอาจใช้เวลา 4-6 เดือน หรือเป็นปี ก็แล้วแต่ หากการปั้นเฟดจบก็จะถึงเวลาเอามาซักทำความสะอาดกันสักครั้งก็เพียงพอ