นักเล่นยีนส์มือสอง

หากจะกล่าวถึงนักสะสมนั้น มันก็มีอยู่หลายวงการ คนที่จะสะสมนั้นต้องชอบในสิ่งนั้นๆ ก่อนเป็นลำดับแรกและค่อยๆ ศึกษาความเป็นมารวมถึงรูปแบบที่เป็นอัตลักษณ์เฉพาะตัว เลยเถิดไปถึงขั้นตอนกระบวนการผลิต วัตถุดิบ และจำนวนผลิตในแต่ละยุคกันเลยทีเดียว สำหรับวงการนักเล่น ยีนส์มือสอง ก็เช่นเดียวกัน

 

ถ้าไม่ศึกษาให้ดีแล้ว ท่านก็ไม่สามารถที่จะสะสมได้ถูกต้องตามความมีคุณค่านิยมของสิ่งนั้นๆ และที่สำคัญยังมีของปลอมเลียนแบบที่ถูกสร้างขึ้นมาหลอกนักสะสมรุ่นใหม่อีกด้วย สำหรับวงการยีนส์ นั้นก็ถือว่าเป็นวงการที่เยี่ยมยุทธ์ และยังคงมีกำลังทุนทรัพย์ในการทุ่มทุนให้ได้มาซึ่งกางเกง ยีนส์มือสอง บางตัวในราคาหลายแสนบาทอยู่ด้วยเหมือนกัน 

เดิมทีเดียวยีนส์เป็นเครื่องนุ่งห่มที่นิยมมากในอเมริกา จนช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ทหารอเมริกันได้นำพายีนส์ข้ามฟากมายังฝั่งเอเชียตะวันออก ณ ประเทศญี่ปุ่น ชาวญี่ปุ่นต่างสนใจกางเกงยีนส์ที่ทหารอเมริกันสวมใส่ในยามผ่อนคลายวันหยุดนอกค่ายทหาร เนื่องจากคนญี่ปุ่นไม่เคยรู้จักและไม่เคยเห็นกางเกงยีนส์มาก่อน และวัฒนธรรมตะวันตกในขณะนั้นได้เริ่มแผ่ขยายมาทางโทรทัศน์ ดาราดังๆ อย่างเจมส์ดีม อเมริกันต่างสวมใส่ยีนส์ จึงทำให้ ยีนส์ เป็นที่ต้องการของวัยรุ่น และยีนส์ที่จะหาได้ก็คือ ยีนส์มือสอง ที่วัยรุ่นญี่ปุ่นหาซื้อได้จากทหารอเมริกัน

 

ยีนส์ลีวายส์

คนญี่ปุ่นเริ่มเรียนรู้คุณค่าของ ยีนส์ และมีนักธุรกิจชาวญี่ปุ่นได้เริ่มศึกษากระบวนการผลิต ที่เกี่ยวกับผ้า เดนิม และการตัดเย็บกางเกง ยีนส์ จนถึงขั้นมีความเชี่ยวชาญ เพื่อที่จะให้เข้าถึงแก่นแท้ของยีนส์ เหล่าบรรดานักธุรกิจตัดเย็บผ้ายีนส์จากญี่ปุ่นเหล่านั้น จำเป็นต้องการ ยีนส์ ในยุคแรกๆ ของ Levi’s Original มาศึกษา จนถึงขั้นเดินทางออกไปทั่วโลกเพื่อตามหา ยีนส์ Levi’s Original ยุคแรกๆ ในแต่ละยุคแต่ละปีที่มีการผลิต และเมื่อยี่สิบกว่าปีที่ผ่านมา ชาวญี่ปุ่นก็ได้มาซื้อ ยีนส์มือสอง Levi’s Original ในประเทศไทยไปจำนวนมาก ยีนส์มือสอง หลายๆ ตัวถูกซื้อในราคาที่สูงจนน่าตกใจ จึงทำให้คนไทยได้ทราบว่า ยีนส์มือสอง Levi’s Original มีคุณค่าและมีราคา แบบไหนควรค่าแก่การสะสม แบบไหนเก็บไว้ในอนาคตราคาจะขึ้นและทำกำไรได้เป็นอย่างดี แน่นอนครับว่าปัจจุบันนี้ เราจะหา ยีนส์มือสอง Levi’s Original ปีเก่าของแท้สภาพสวยราคาถูกๆ ตามร้านขาย ยีนส์มือสอง ตลาดโรงเกลือ หรือสวนจตุจักรไม่ได้อีกต่อไปแล้ว เพราะผู้จำหน่ายแต่ละร้านค่อนข้างศึกษาและเรียนรู้จากประสบการณ์มานานหลายปี สามารถตั้งราคาขายได้กำไรงามๆ และก็มีคนยอมจ่ายเงินมากกว่าปกติเพื่อที่จะครอบครอง ยีนส์มือสอง Levi’s Original ตัวที่ต้องการเหล่านั้น

สำหรับวงการ ยีนส์มือสอง ที่นิยมสะสมกันมากๆ ในเมืองไทยเราก็ต้องยกให้เป็น ยีนส์ Levi’s โดยเฉพาะรุ่น 501 ถือว่านิยมมากๆ ไม่เคยเปลี่ยนแปลง ยิ่งเก็บของเก่าสภาพดี และแท้ Original ดั้งเดิม มีแต่ราคาจะสูงขึ้น

สำหรับเล่นสะสม ยีนส์ Levi’s จะแบ่งเป็น 2 กลุ่มดังนี้

1.กลุ่มกางเกง ยีนส์ Levi’s Original

ก็คือกางเกง ยีนส์ Levi’s ต้นฉบับดั้งเดิม เป็นการผลิตเก่าช่วงยุคแรกๆ ประมาณปี ค.ศ. 1870 เป็นต้นไป พูดง่ายๆ ก็คือ กางเกง ยีนส์ Levi’s ที่ผลิตออกมาขายในช่วงยุคแรกๆ และได้หลงเหลือมาถึงทุกวันนี้ ยิ่งเหลือสภาพดีมากๆ ราคาก็จะสูงมากขึ้นไป ถือเป็นของเก่า วัตถุโบราณ ประมาณนั้นนะครับ ในส่วนนี้ จะคงมีรายละเอียดมากมายที่นักเล่นสะสม ยีนส์ ต้องศึกษาถึงกระบวนการผลิตในแต่ละปี ซึ่งมีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงวัตถุดิบ และส่วนประกอบต่างๆ ของ ยีนส์ Levi’s ตลอดมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงมีการแตกสายการผลิตเพิ่มขึ้นเรื่อยมา

Levi's Vintage Clothing

2.กางเกง ยีนส์ Levi’s LVC (Levi’s Vintage Clothing)

นั่นคือ กางเกง ยีนส์ Levi’s Re-product นั้นเอง เนื่องจากกางเกง ยีนส์ Levi’s Original หายากมากๆ เพราะเป็นกางเกง ยีนส์ เก่าดั้งเดิม จึงมีราคาสูง โดยเฉพาะกางเกง ยีนส์ LEVI’S ป้ายเรดเทป Red Tab BigE และ ผ้าริมแดง Selvage ซึ่งผลิตในยุคแรกๆ ดังนั้นในสายการผลิตยุคหลังประมาณปี 1987 จึงมีสายการผลิต re-product ที่ประเทศญี่ปุ่น และในปี 1996 เริ่มผลิต LVC ในประเทศอเมริกา ซึ่งเป็นการผลิตตามแบบฉบับดั้งเดิม ใช้วิธีการและเครื่องจักรดั้งเดิมในการผลิต และผลิตมาจำนวนจำกัด (มันคือรุ่นย้อนยุค) เพื่อออกมาจำหน่ายให้กับกลุ่มลูกค้าที่ต้องการยีนส์ Premium ซึ่งมีทั้ง BigE และริมแดง มีการผลิตทั้งที่ประเทศอเมริกาและประเทศญี่ปุ่น แน่นอนครับว่าได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี และปัจจุบันนี้ ยีนส์ LVC ก็มักจะมีราคาที่แพงกว่ายีนส์ที่อยู่ในสายการผลิตปกติอย่างแน่นอนครับ ถึงแม้ราคาจะไม่แพงเท่ายีนส์ Levi’s Original ก็ตาม แต่ถ้าเป็น LVC จากฝังอเมริกา ก็เป็นที่ต้องการสำหรับนักเล่นยีนส์มือสองหลายๆ คนแน่นอนครับ 

มีหลายคนเริ่มศึกษาและสะสมยีนส์กันมาอย่างต่อเนื่อง และพยายามค้นหายีนส์ Levi's Original เนื่องจากเป็นไปได้ที่ในอนาคตจะมีราคาที่สูงขึ้น แน่นอนครับว่าท่านก็ต้องจ่ายเงินที่สูงในขั้นต้นด้วยเช่นกัน สำหรับยีนส์ LVC ย้อนยุคในปีต่างๆ ก็สามารถใส่ลุยๆ ในชีวิตประจำวันได้คุ้มค่าเช่นกัน แต่ก็ยังมีนักนิยมการใส่ยีนส์ที่ไม่ต้องการจะมีไว้เก็งกำไรในอนาคต ขอเพียงแค่มียีนส์อะไรก็ได้ แล้วได้ใส่มันแบบพอดีตัว ไม่หลวมไป ไม่คับไป รู้สึกมั่นใจเวลาสวมใส่ไปไหน ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ไหนก็ถือว่าเป็นการเพียงพอแล้วเช่นกัน