5เฟดยีนส์สุดงาม

สำหรับคนที่ชื่นชอบการใส่ ยีนส์ (เป็นพิเศษ) ต้องเรียกว่าเป็นพิเศษด้วยนะครับ เพราะคนที่ใส่ ยีนส์ ทั่วๆ ไปคงไม่ค่อยได้คิด หรือสนใจอะไรเกี่ยวกับเรื่องรายละเอียดของ ยีนส์ ที่ตนเองใส่ซักเท่าไหร่

เพราะทุกๆ คนก็ล้วนแล้วแต่มี กางเกงยีนส์ ใส่กันทั้งนั้น แต่คนที่ชื่นชอบการใส่ ยีนส์ เป็นพิเศษ ยีนส์ของเขาจะต้องมีรายละเอียดที่ไม่เหมือนใคร นอกจากแบรนด์ที่เขาได้เลือกมาใส่แล้ว ยังรวมไปถึงริ้วรอยขาดๆ ย่นยับที่พาดผ่านไปบนผืนผ้าเดนิม สิ่งเหล่านี้เป็นเสมือนงานศิลป์ บนตัวกางเกงยีนส์ที่เขารัก

สิ่งหนึ่งที่คนชื่นชอบการใส่ยีนส์ต้องการมันไว้บนผืนเดนิมที่เขาใส่ นั่นคือ เฟดยีนส์ (Fade Jeans) ซึ่งก็คือริ้วรอยย่นยับที่ประทับลงบงตัวกางเกงของเขา มันเกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติ และไม่ได้จงใจให้เกิด ริ้วรอยเหล่านั้นเกิดจากสี indigo ที่ซีดหลุดออกหรือจางไปตามรอยย่นยับ และการถูกกระทำเสียดสี ซึ่งบ่งบอกถึงการใช้งานและกิจกรรมที่ผู้สวมใส่ได้กระทำขณะสวมใส่ยีนส์ เฟดยีนส์แบ่งออกเป็นรูปแบบดังนี้ 

 

1. เฟดเนื้อทราย เฟดยีนส์ลักษณะนี้ไม่ได้เกิดขึ้นขณะที่สวมใส่ยีนส์ แต่จะเกิดขึ้นกับผ้ายีนส์บางชนิด เช่นผ้าของ Levi’s บางรุ่น หากเรานำไปซักด้วยเครื่องซักผ้าบ่อยๆ สีเข้มๆ ของ indigo มันจะค่อยๆ จางลงไป เท่าๆ กัน จนออกเป็นสีฟ้านวล ขึ้นเป็นเม็ดๆ ละเอียดเหมือนเม็ดทราย ส่วนใหญ่เรียกกันว่าผ้าแตกเนื้อทราย นวลเนียนงดงาม อันนี้ต้องซักบ่อยๆ เท่านั้น

เฟดยีนส์ แตกเนื้อทราย

2. เฟดรางรถไฟ railroad tracks เฟดยีนส์ลักษณะนี้ จะเกิดกับยีนส์ที่มีตะเข็บด้านใน เปิดแบออกจากัน เช่น กางเกงยีนส์ Levi’s 501,502,503 ฯลฯ และยีนส์ยี่ห้ออื่นๆ ที่ตะเข็บ เปิดแบ ออกจากกัน และที่สำคัญ หากเป็นตะเข็บผ้าริม เช่น ริมแดง (Selvedge) ก็จะทำให้เฟดรางรถไฟนั้น เกิดขึ้นได้ชัดเจนและโดดเด่นมากๆ อีกด้วย การที่จะได้เฟดตะเข็บรางรถไฟแบบนี้ ก็ต้องซักด้วยเครื่องซักผ้าบ่อยๆ เช่นกัน 

เฟดยีนส์รางรถไฟ

3.เฟดหนวดแมว whiskers เฟดยีนส์ลักษณะหนวดแมวนี้จะเกิดขึ้นกับกางเกงยีนส์ที่สวมใส่พอดีตัว ไม่หลวมจนเกินไป และต้องไม่คับจนเกินไปด้วย จึงจะทำให้เกิดรอยหนวดแมวขึ้นบริเวณด้านหน้าจากเป้าขึ้นมา ผ้าที่จะทำให้เกิดเฟดลักษณะนี้ต้องเป็นผ้ายีนส์เดนิมสีเข้ม ผ้าดิบ ไม่ผ่านกระบวนการฟอก และที่สำคัญต้องใส่ให้บ่อยๆ โดยไม่ต้องซักบ่อยๆ หากซักบ่อยๆ ริ้วรอยเฟดหนวดแมว whiskers ก็จะจางหายไปได้นะครับ

เฟดยีนส์หนวดแมว

4.เฟดยีนส์ รังผึ้ง honeycomb สำหรับเจ้าริ้วรอยเฟดรังผึ้งนี้จะเกิดอยู่ใต้ขาพับของกางเกงยีนส์ เมื่อเราสวมใส่ กางเกงยีนส์ และลุกนั่ง บ่อยๆ ก็จะเกิดรอยย่นใต้ขาพับประทับรอยไว้ที่กางเกงยีนส์ หากเป็นกางเกงยีนส์ทรงขากระบอก ลวดลายก็จะสลับไปมา แต่สำหรับกางเกงยีนส์ทรงขาเดฟ (Tapered) หรือสกินนี่ (Skinny) ริ้วรอยก็จะออกมาตรงๆ อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน ที่สำคัญผ้าเดนิมก็ควรจะมี 12-16 Oz.ขึ้นไป และเป็นผ้าสีเข้มไม่ผ่านกระบวนการฟอก ควรใส่ให้บ่อยมากที่สุดและซักให้น้อยที่สุด

เฟดยีนส์รังผึ้ง

5.เฟดยีนส์ที่กระเป๋า pockets jeans fade การเฟดลักษณะนี้จะเกิดได้ต่อเมื่อผู้สวมใส่ได้นำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ใส่ลงไปในกระเป๋ายีนส์สุดรักเป็นประจำทุกวัน เช่น กระเป๋าเงิน และปัจจุบันนี้ เรามักจะเห็นเฟดที่กระเป๋าเป็นรูปร่างของโทรศัพท์มือถือที่คุณใช้ด้วยเช่นกัน 

เฟดยีนส์ที่กระเป๋า

 

จะเห็นได้ว่าการเกิดเฟดในรูปแบบต่างๆ นั้น บางชนิดเราต้องซักบ่อยๆ แต่บางชนิดก็ไม่ต้องซัก แล้วถ้าอยากได้เฟดออกมาทั้งหมดนี้หละครับ อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความสามารถเฉพาะบุคคลแล้วกันนะครับว่าจะปั้นเฟดออกมาอย่างไร ซึ่งมันก็จะเป็นสไตล์เฉพาะตัวของแต่ละคน และมีข้อสังเกตได้ว่า กางเกงยีนส์มือสองที่มาจากทางฝั่งประเทศญี่ปุ่น รอยเฟดของยีนส์จะไม่สวยคมจัดจ้านเหมือนกับรอย เฟดยีนส์ ของฝั่งอเมริกา และยุโรป เนื่องจากทางประเทศญี่ปุ่นมักจะซักกางเกงยีนส์กันเป็นประจำ เกือบทุกอาทิตย์ แต่สำหรับทางอเมริกาจะไม่ค่อยซักยีนส์ถ้าไม่จำเป็น การเกิดเฟดจึงคมเข้มมากกว่านั่นเอง การเกิดลวดลายเฟดเหล่านี้บนตัวกางเกงยีนส์ถือเป็นรายละเอียดที่คนรักยีนส์ชอบและให้ความสำคัญอย่างมาก ถึงจะเกิดเฟดขึ้นมาได้ดีและสวยงามชัดเจน บางคนยอมไม่ซักกางเกงยีนส์เป็นปีๆ เลยก็มีนะครับ แต่บางคนก็ไม่ได้สนใจอะไรกับมันมากนักเพียงแค่ได้ใส่ยีนส์ก็เพียงพอแล้ว ดังนั้นกางเกงยีนส์มือสองที่มีเฟดมาให้เรียบร้อยแล้วก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่คุณจะได้เฟดสวยๆ มาอย่างง่ายดาย