รีวิวยีนส์ Levi’s 501 shrink to Fit

การกลับมาของยีนส์ Levi’s 501 Shrink to Fit พอดีมีโอกาสได้ไปเดินดูยีนส์ตาม Shop Jeans ก็ไปเห็นเจ้ายีนส์ Levi’s 501 Shrink to Fit ซึ่งเป็นยีนส์ผ้าดิบ Raw Denim ( Unsanforized ) ก็เลยมีความคิดอยากจะซื้อมา ปั้นเฟด ( Fade )เล่นๆ ดูสักตัว เราลองมาชมรายละเอียดกันดูก่อนนะครับ

Levi's 501 Shrink to Fit

สำหรับยีนส์ "Levi’s 501 Shrink to Fit" ตัวนี้เป็นงานผลิตในประเทศไทยนะครับ Made in Thailand ความพิเศษของเจ้ายีนส์ Levi’s 501 Shrink to Fit ตัวนี้ก็คือเป็นยีนส์ผ้าดิบ Raw Denim (Unsanforized) คือผ้า Denim ที่ทอมาด้วยกระบวนการแบบดั้งเดิม และไม่ผ่านกรรมวิธีการใดๆ ให้ผ้าเกิดการหดตัว เมื่อมันเป็นเช่นนั้น ผ้าประเภทนี้มันจะมาหดตัวตอนที่เราเอามาซักที่บ้านนะสิครับ มันจะหดตัวประมาณ 10-12% หากคุณไปเลือกซื้อที่ร้านแล้วเอาเจ้ากางเกงยีนส์ตัวนี้เข้าไปลองสวมใส่ในห้องลองกางเกง คุณอาจจะรู้สึกว่าขนาดตามป้ายที่เราเคยสวมใส่มันหลวมมากๆ และถ้าคุณเปลี่ยนเอาตัวใหม่ที่คุณสวมใส่แล้วรู้สึกพอดีมาแทน คุณกลับมาถึงที่บ้านแล้วนำไปซัก คุณอาจสวมใส่มันไม่ได้อีกเลย เพราะมันจะหดเล็กลงไปอีก

 

Levi's 501 Shrink to Fit

เรามาชมภาพรายละเอียดของยีนส์ Levi’s 501 Shrink to Fit กันดีกว่าครับ ว่างานผลิตที่ประเทศไทยนั้น มันสวยงามขนาดไหน นี่เลยครับ สภาพใหม่ๆ มีป้ายติดมาเยอะแยะเลย รวมถึงป้ายราคาด้วยครับ ที่ป้ายกระดาษตรงกระเป๋า ใต้ตัวเลข 501 ระบุไว้อย่างชัดเจน "Shrink to Fit"

Levi's 501 Shrink to Fit

สำหรับป้ายปะเก็น ตราสัญลักษณ์ของ Levi’s รุ่นนี้จะเปลี่ยนไปจากของเดิม Original รายละเอียดในป้ายจะน้อยกว่าของเก่า และสังเกตว่ารูปคน และม้าจะใหญ่กว่าของเดิมที่เคยผลิตในยุคก่อนนะครับ ป้ายแบบนี้หลายคนเรียกว่าป้าย “ม้าใหญ่” สำหรับผมว่าป้าย “ม้าเล็ก” มันดูสวยงามและคลาสิกกว่ามาก (ใครไม่เคยสังเกตุ แบบของเก่า ก็ลองค้นหา เปรียบเทียบดูนะครับ) สำหรับด้านข้างของป้าย ที่มีแผ่นขนาดเกินออกไป จากรอยเย็บนั้น มันจะบอกรุ่น 501 ขนาดเอว และความยาว รุ่นเก่าๆ นั้นจะมีรอยปะไว้ให้ฉีกออก เพื่อให้ร้านจำหน่ายเอาส่วนนี้เก็บไว้ เพื่อใช้นับจำนวน Stock ว่าขายตัวไหนไปบ้าง และเหลือรุ่นไหนขนาดไหนบ้าง แต่ยุคสมัยเปลี่ยนไปการนับแบบนี้ไม่จำเป็นต้องฉีกออกแล้วครับ ก็ให้ติดไปกับลูกค้าเลย

Levi's 501 Shrink to Fit

มาดูเนื้อผ้าด้านนอก ก็ทอได้ละเอียดสม่ำเสมอสวยงาม และผ้าก็แข็งแน่นดี ผมชักอยากเอามาใส่แล้วสิครับ การตัดเย็บตรงกระเป๋าหลังถือว่าเดินด้ายไว้ได้อย่างสวยงาม และมีความประณีตดีจริงๆ ครับ ด้านในขอบกระเป๋าเดินด้ายเดี่ยวแบบ Single ไว้ซะด้วย

Levi's 501 Shrink to Fit

สำหรับปลายขา การเดินด้ายเย็บก็สม่ำเสมอสวยงาม เป็นการเดินแบบด้ายเดี่ยว Single  ส่วนตะเข็บด้านข้างแบบนี้ เขาเรียกตะเข็บริมโพ้ง และตัวนี้ใช้การโพ้งตะเข็บด้วยด้ายสีดำ ผมเพิ่งจะเคยเห็น ปกติจะเคยเห็นแต่ด้ายโพ้งตะเข็บสีขาวและโพ้งสีน้ำตาล

Levi's 501 Shrink to Fit

Levi's 501 Shrink to Fit

หมุดย้ำทองแดง ก็มีครบทุกตัวสวยงามตามแบบต้นฉบับ ด้านหลังหมุดย้ำก็เป็นทองแดงเช่นกันครับ การเย็บด้านในของขอบกระเป๋าเล็ก Pocket Jeans นั้นเป็นการเย็บแบบ Single เช่นกันครับ

Levi's 501 Shrink to Fit

หูร้อยเข็มขัดเย็บได้อย่างแน่นหนา และที่สำคัญในหูร้อยเข็มขัดนี้มันจะนูนๆ ขึ้นมาเหมือนสอดใส่อะไรไว้สักอย่างครับ ผมไม่แน่ใจแต่มันนูน ไม่ได้แบนๆ เหมือนรุ่นก่อนๆ คิดว่าหากยีนส์มันเฟด Fade แล้ว ตรงส่วนนี้น่าจะเกิดการ เฟดยีนส์ ที่สวยงามขึ้นด้วยแน่ๆ

Levi's 501 Shrink to Fit

Levi's 501 Shrink to Fit

กระดุมเป็นโลหะสีเงินตามต้นฉบับ ส่วนรังดุมเย็บด้วยด้ายสีดำสนิทอย่างเรียบร้อย สำหรับยีนส์ Levi’s 501 ต้องเป็น Button Fly เท่านั้น คือต้องเป็นกระดุมไม่ใช่ซิป Zip Fly กระดุมจะมี 4 เม็ด และเม็ดบนอีก 1 เม็ด รวมเป็น 5 เม็ด และเม็ดกระดุมบน ด้านหลัง ตอกโค้ด “T15” ซึ่งเป็นรหัสตัวเลข สถานที่ผลิต คือ Made in Thailand

Levi's 501 Shrink to Fit

Levi's 501 Shrink to Fit

Levi's 501 Shrink to Fit

ป้ายแคร์ Care Instruction ติดไว้ที่ขอบของกางเกงยีนส์ด้านในขวามือ มีรายละเอียดมากมายเป็นภาษาอังกฤษและญี่ปุ่น พลิกดูแผ่นในสุด จะเห็นกลุ่มตัวเลขอักษร PC9-00501-0000 เดาว่า แผนการผลิต รุ่น 501 ผ้าเบอร์ 0000 สำหรับบรรทัดที่สอง เป็นคำสั่งซื้อหรือเปล่าผมก็ไม่แน่ใจ

มาดูบรรทัดที่สาม 0T15 กลุ่มตัวเลขนี้บอกถึงสถานที่ผลิต ซึ่งเราก็ไปเปรียบเทียบกับตรงหลังเม็ดกระดุมเม็ดบนสุดว่าตรงกันหรือไม่ และกลุ่มเลขตัวอักษร W32L34 นี่บอกถึงขนาดของเอวและความยาวขา ซึ่งต้องตรงกันกับป้ายปะเก็นด้านหลังด้วยนะครับ ต่อมาก็เป็นภาษาเกาหลี ไม่มีภาษาไทยเลย ทั้งๆที่ผลิตในประเทศไทย

Levi's 501 Shrink to Fit

สำหรับด้านในถุงกระเป๋าด้านซ้ายมือ มีการสกรีนภาพด้วยหมึกสีดำไว้ด้วย

Levi's 501 Shrink to Fit

ผมเอาสายวัดมาวัดขนาดดูความยาว ตามป้าย (L34) ผมเอาสายวัดทาบจากเป้ากางเกงด้านในจรดถึงปลายขากางเกงวัดได้ 36” ตัวนี้ความยาวตามป้ายระบุ L34 ซึ่งเขาจะเผื่อมาให้หดตัวไปอีก 2 นิ้วครับ

Levi's 501 Shrink to Fit

ผมเอาสายวัดทาบกับเอวกางเกงยีนส์ดู ซึ่งตามป้ายนั้นระบุเอวกว้าง 32” (W32) สายวัดความกว้างได้ขนาดเอวก่อนใช้ 17.5”x2 เข้าไป ก็มีความกว้างรอบเอว 35” โดยประมาณ ถ้าหดเหลือตามป้ายนี่ มันหดได้ถึง 3 นิ้วเลยเชียวนะครับ

สำหรับยีนส์ Levi’s 501 Shrink to Fit ตัวนี้เดี๋ยวผมจะทดลองสวมใส่แล้วแช่ในน้ำดู อยากรู้เหมือนกันว่ามันจะหดเข้ารูปได้สวยงามขนาดไหน แต่ผมยังกังวลเรื่องของความยาว 34 นิ้ว ซึ่งมันยาวมากเกินไปสำหรับตัวผมนี่แหละครับ ถ้ายาว 32 นิ้วยังพอพับขาได้เล็กน้อย แต่ตอนที่ผมไปซื้อนั้นมันไม่มีไซส์ ความยาว 32" ให้เลือกซื้อนะสิครับ ก็เลยเอาตัวนี้มา