การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ โลโก้ ม้า 2 ตัว

มีหลายคนที่ไม่เคยสังเกตว่ากางเกงยีนส์ Levi's มีการเปลี่ยนแปลงโลโก้บนป้ายปะเก็น "Patch" สีน้ำตาล เครื่องหมายการค้า "2 Horse" ม้าสองตัว ที่เราคุ้นเคยกันมานานแสนนาน จนจำไม่ได้ว่าหน้าตามันเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ครั้งนี้ผมมีภาพการเปลี่ยนแปลง เจ้าม้าสองตัวนี้ มาให้ชมครับ ในระยะหลังๆ มานี้หากท่านสังเกตกันดีๆ ก็จะพบว่าป้ายม้าสองตัวนี้มันแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

2 horse patch

หากท่านส่วมใส่กางเกงยีนส์ Levi's มานานมากๆ แล้ว ท่านก็จะคุ้นเคยกับป้ายหนัง มีเครื่องหมายการค้าเป็นรูป ม้า 2 ตัว เป็นอย่างดี ซึ่งถูกคิดค้นตั้งแต่ปี 1886 พอเข้าปี 1955 กางเกงยีนส์ Levi's 501 ก็มีการเปลี่ยนแปลงป้าย "Patch" เครื่องหมายการค้า จากหนังวัว สีน้ำตาล เป็นป้ายกระดาษและพิมพ์เครื่องหมายการค้า ม้า 2 ตัว ซึ่งเราเรียกกันว่า "ป้ายปะเก็น"

นับจากนั้นมาเราก็คุ้นเคยกับกางเกงยีนส์ Levi's 501 ป้ายปะเก็น สีน้ำตาล มีเครื่องหมายการค้าเป็นรูป ม้า 2 ตัวมาตลอด แต่ปัจจจุบันนี้ รูปร่างมันเปลี่ยนไปจากเดิมอย่างเห็นได้ชัด เราลองมาชมภาพเพื่อเปรียบเทียบกันครับ

small 2 horse

ภาพป้ายปะเก็นด้านบน เป็นป้ายเครื่องหมายการค้าของ Levi's 501 ผลิตในปี 2011 ให้ท่านสังเกตดูขนาดของม้าทั้ง 2 ตัว รวมถึงรายละเอียดอื่นๆ เพื่อเปรียบเทียบกับภาพด้านล่าง ป้ายแบบนี้ผมจะเรียกมันว่า "ป้ายม้าเล็ก"

big 2 horse

ภาพที่เห็นต่อไปนี้เป็นป้ายปะเก็น Patch 2 horse ของกางเกงยีนส์ Levi's 501 ปี 2013 สังเกตได้ว่าภาพกราฟฟิก ม้ามันมีขนาดใหญ่ขึ้นจนดูเต็มแผ่นป้าย และรายละเอียดต่างๆ มันก็ดูทันสมัยขึ้น สะอาดตาขึ้น แต่ผมรู้สึกว่ามันไม่ค่อยให้อารมภ์ "วินเทจ" สักเท่าไหร่นะครับ ป้ายนี้ผมเรียกมันว่า "ป้ายม้าใหญ่"

 

สำหรับการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดในป้าย Patch ของกางเกงยีนส์ Levi's นี้ ผมพบว่า ปี 2012 จะพบป้ายลักษณะแบบนี้ ทั้งคู่ คือ "ป้ายม้าเล็ก VS ป้ายม้าใหญ่"

แต่พอปี 2013 จะเห็นเป็นป้าย "ม้าใหญ่" เกือบทั้งหมด ที่ผมใช้คำว่าเกือบ ก็เพราะผมไม่แน่ใจว่าปี 2013 นั้นยังมีป้าย "ม้าเล็ก" ผลิตมาด้วยหรือไม่ เพราะเป็นช่วงเปลี่ยนแปลง อาจมีจำนวนป้าย "ม้าเล็ก" ค้างสต๊อก นำมาผลิตในปี 2013 หรือเปล่าก็ไม่รู้

หากใครมีกางเกงยีนส์ Levi's อยู่ก็ลองสังเกตกันดูครับว่าเป็นป้าย "ม้าเล็ก หรือ ม้าใหญ" และผลิตในปีไหนกันบ้างครับ

สรุป

ป้ายปะเก็นม้าเล็ก ผลิตตั้งแต่ปี 1955 - 2012 (หมายเหตุ : ป้ายม้าเล็กนี้ ในแต่ละยุคก็จะมีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดในป้ายเช่นเดียวกัน)

ป้ายปะเก็นม้าใหญ่ ผลิตตั้งแต่ปี 2012 จนใช้มาถึงปัจจุบันนี้