ยีนส์สำหรับคาวบอยตัวจริง

ในสมัยผมเด็กๆ ชอบมากกับหนังซีรีย์ฝรั่งในทีวี นั่นคือหนังเกี่ยวกับ “คาวบอย” ซึ่งภาพที่เห็นนั้นจะเป็นชายฉกรรจ์ ขี่ม้าพกปืนสวมหมวกปีก ผูกผ้าพันคอ ใส่เสื้อเชิ้ตแขนยาว สวมเสื้อกั๊กทับอีกที และที่สำคัญพวกเขาสวมใส่ กางเกงยีนส์ กับรองเท้าบูท อย่างเท่ เลยนะครับ

หลายคนคิดไปว่า กางเกงยีนส์ นั้นผลิตมาเพื่อให้ “คาวบอย” ใส่ขี่ม้าแน่ๆ แต่จริงแล้ว “คาวบอย” เกิดขึ้นในปี ค.ศ.1800 ก่อนกางเกงยีนส์จะถือกำเนิดขึ้น ในปี ค.ศ.1870 กางเกงยีนส์เริ่มต้นจากสุภาพสตรีคนหนึ่งได้เดินเข้าไปในร้านตัดเย็บของ จาคอป เดวิด (Jacob Davis) ซึ่งเขาได้รับตัดเย็บเต้นผ้าใบสำหรับรถม้า รวมถึงตัดเย็บเสื้อผ้าด้วยเช่นกัน สุภาพสตรีท่านนี้เธอต้องการให้ เดวิด ตัดกางเกงให้สามีของเธอ เนื่องจากสามีของเธอทำงานเหมือง และกางเกงของเขาก็ไม่ทนทานและขาดชำรุดอยู่เป็นประจำ เธอจึงต้องการกางเกงที่มีความทนทานเป็นพิเศษ โดยเธอได้จ่ายค่าจ้างตัดล่วงหน้าไว้ 3 ดอลลาร์

 

levi-strauss-jacob-davis
ลีวายส์ สเตร๊าท์ และ จาคอป เดวิด 

แต่เงื่อนไขเหล่านั้นก็ไม่ได้เป็นปัญหาสำหรับเดวิด เนื่องจากเขารับตัด เต็นท์คลุมรถม้า และเต็นท์นอนสำหรับคนบุกเบิกอยู่แล้วซึ่งผ้าเต็นท์เหล่านั้นได้สั่งซื้อมาจาก ลีวายส์ สเตร๊าท์ (Levi Strauss) เดวิดจึงได้ตัดกางเกงด้วยผืนผ้าใบและเพิ่มความแข็งแรงตามรอยต่อต่างๆ ด้วย หมุดย้ำ (Rivet) มันทำให้กางเกงนั้นมีความคงทนอย่างมาก และที่สำคัญนวัตกรรมที่คิดค้นโดย เดวิด นี้ก็ได้ถูกร้านตัดผ้าหลายๆ ร้านลอกเรียนแบบกันอย่างแพร่หลาย เดวิด จึงเขียนจดหมายส่งถึง Levi Strauss ชักชวนว่าเรามาร่วมมือกันจดสิทธิบัตร นี้ด้วยกันเถอะ ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจาก Levi Strauss จึงเกิด กางเกงยีนส์ Levi’s ที่มี หมุดย้ำ ขึ้นมา

สาเหตุที่ กางเกงยีนส์ ได้รับความนิยมไปทั่วอเมริกาจนถึงนิยมไปทั่วโลกในทุกวันนี้ ก็เป็นผลงานจากฮอลลีวูด เนื่องจากหนังชุดเรื่อง B-Western ที่เข้าฉายในปี ค.ศ.1930 นักแสดงหนังคาวบอยตัวเอกทุกตัวนั้นสวมใส่กางเกงยีนส์ด้วยกันทั้งนั้น จึงทำให้คนที่ชื่นชอบหนังแนวนี้ต่างซื้อ กางเกงยีนส์ ใส่เพื่อเลียนแบบตัวละครในหนังนั่นเอง

Cowboy Wrangler jeans

แต่สำหรับในหนัง คาวบอย ที่ได้รับชม ตัวละครในหนังต่างก็ใส่กางเกงยีนส์ ยี่ห้อ Wrangler จนทำให้ยี่ห้อนี้ซึ่งถือเป็นกางเกงยีนส์แบรนด์ใหม่ ที่ได้รับความนิยมเทียบชั้นยีนส์ต้นตำรับอย่าง Levi’s ในขณะนั้น

หลายคนจึงสงสัยว่าทำไมพวก คาวบอย จึงใส่ ยีนส์ Wrangler เท่านั้นหรือ แต่แท้จริงแล้วพวก คาวบอย นั้นสามารถสวมใส่ยีนส์ได้ทุกแบรนด์นั่นแหละครับ และเนื่องจากการทำตลาดของ Wrangle จึงนำตัวละคร Cowboy มาเป็นจุดขาย ซึ่ง Levi’s นั้นอาจมองว่าตลาด Cowboy เป็นตลาดที่เล็กไม่เหมือนกับตลาดเมืองทั่วๆ ไปจึงไม่ได้ให้ความสำคัญการตลาดตรงนี้ มากเท่าที่ควรจะเป็น เมื่อเป็นเช่นนั้น เราจึงเห็น Cowboy ควบม้าใส่กางเกงยีนส์ Wrangler จนชินตาในภาพยนตร์หลายต่อหลายเรื่องในยุคนั้นเอง และกางเกงยีนส์ที่ Cowboy ใส่ปลายขาจะกว้างออกเล็กน้อย เพื่อสวมครอบรองเท้าบูทเอาไว้ เราเรียกว่าทรง Boot cut

Cowboy Levi's Jeans

มันมีคำถามที่ถกเถียงกันในกลุ่มชื่นชอบ คาวบอย ว่า “พวก Cowboy ตัวจริงแท้ๆ นั้นใส่แต่เฉพาะแต่ กางเกงยีนส์ Wrangler ไม่ใช่ Levi’s” อันที่จริงแล้วทั้งหมดนี้เป็นผลมาจากการโฆษณาของ Wrangler และอีกนัยสำคัญหนึ่งคือ กางเกงยีนส์ Wrangler ถือเป็นกางเกงยีนส์ที่ใช้สวมใส่อย่างเป็นทางการของสมาคม “คาวบอยอาชีพ” (Pro Rodeo Cowboys Association) ซึ่งก่อตั้งในปี ค.ศ.1974 ผลการโฆษณา กางเกงยีนส์ Wrangler นี้ทำให้ได้รับการตอบรับจากสาวกของ คาวบอย อย่างมากมาย และสามารถรับส่วนแบ่งการตลาดด้านกางเกงยีนส์ออกไปได้ถึง 25% ด้วยสโลแกน “Wrangler เท่านั้นที่ คาวบอย ตัวจริงสวมใส่” ซึ่งเป็นเรื่องแปลกสำหรับหลายคนเนื่องจากว่า Wrangler ถือกำเนิดจากบริษัทในอเมริกาตะวันออกที่เจริญแล้ว ในขณะที่ Levi’s ถือกำเนิดในอเมริกาตะวันตก ถิ่นฐานของคาวบอยแท้ๆ ยังไม่กล้ากล่าวเช่นนั้นเลย

คนงานใส่ยีนส์ทำงานเหมือง

อันที่จริงแล้ว อดีตคาวบอยในชนบท ที่มีชื่อว่า Levi Strauss กับอดีตคาวบอยชื่อ Jacob Davis เป็นผู้ให้กำเนิดกางเกงยีนส์ในอเมริกาตะวันตกเมื่อปี ค.ศ.1870 และบรรดาคาวบอยทั้งหลายก็ได้สวมใส่กางเกงยีนส์ในแคลิฟอร์เนีย ซึ่งในเวลานั้น Wrangler ยังไม่มีตัวตนอยู่ด้วยซ้ำจนกว่าจะถึงปี ค.ศ.1940 ห่างกันถึง 70 ปี แต่ถึงอย่างไรก็ตาม Wrangler ก็สามารถทำตลาดไล่ต้อนตลาดยีนส์ “คาวบอยตัวจริง” (Real Cowboy) ได้อยู่หมัด ก็เนื่องจากว่า บริษัท >Blue Bell Overall Company ได้ทำการซื้อบริษัทผลิตเสื้อผ้าแห่งหนึ่งขึ้นมาชื่อ Casey Jones Work-Clothes สำหรับการซื้อขายครั้งนี้ เขาก็ได้ยีนส์แบรนด์หนึ่งที่ไม่มีใครรู้จักเลยนั่นคือ Wrangler ในปี ค.ศ.1943 และในปี ค.ศ.1947 ต่อมา บริษัท Blue bell จึงได้จ้างนักออกแบบเสื้อผ้า อย่าง “Rodeo Ben” เพื่อออกแบบเสื้อผ้าแนวตะวันตกขึ้นมา ซึ่งก็ได้กางเกงยีนส์ ที่ใช้รหัส 13MWZ ซึ่งย่อมาจาก “Men’s Western Zipper”ที่สำคัญไปกว่านั้น Blue Bell ได้จ้างกลุ่มนักแสดง >Rodeo ที่รู้จักกันดีกลุ่มหนึ่งช่วยโปรโมทกางเกงยีนส์ยี่ห้อ Wrangler และได้ซื้อสิทธิบัตรอย่างเป็นทางการในการโฆษณากับกลุ่ม สมาคม “คาวบอยอาชีพ” (Pro Rodeo Cowboys Association) จึงทำให้ Wrangler มีสัมพันธ์ที่แนบแน่นกับกลุ่ม คาวบอยอาชีพ แต่ถึงอย่างไร คาวบอย บางท่านก็ยังคงชื่นชอบ Levi’s อยู่มาก โดยเฉพาะ Levi’s 557 ที่ออกแบบมาเหมาะกับ คาวบอย อยู่ด้วยเหมือนกัน ถึงแม้จะมีการหยุดสายการผลิต Levi’s 557 ไป ก็ยังมี Levi’s 517 ซึ่งมันก็เหมาะสมกับการสวมใส่ของ คาวบอย ด้วยเช่นกัน

Cowboy

บทความนี้เป็นบทความที่ผมหาอ่านมา และนำมาสรุปให้อ่านเล่นๆ กันสำหรับความสัมพันธ์ระหว่าง คาวบอย กับ กางเกงยีนส์ เนื่องจากในอดีต พวก คาวบอย ก็ไม่ได้นุ่งกางเกงยีนส์ และสำหรับผ้าเดนิม (Denim) คือผ้าฝ้ายที่นำมาตัดกางเกงยีนส์ซึ่งถือว่าทนทรหดที่สุดในภูมิประเทศที่ยากลำบากและขุระเช่น อเมริกาตะวันตก จึงเหมาะกับคนงานในเหมือง และขยายความนิยมไปยัง ปศุสัตว์ โดยเป็นที่ชื่นชอบของเหล่าบรรดา คาวบอย อย่างมาก ที่ทำสำคัญผ้ายีนส์เดนิม ก็ไม่ต้องการ การดูแลรักษามาก นานๆ จึงได้ซักสักครั้งหนึ่งเพราะเป็นผ้าที่ซ่อนฝุ่นได้ดีทีเดียว และหากคุณเป็น “คาวบอยตัวจริง” คุณลองหา “กางเกงยีนส์มือสอง” สำหรับคาวบอยตัวจริงใน www.jeansza.com คุณอาจได้พบยีนส์มือสองที่เหมาะกับ ”คาวบอยตัวจริง” อย่างคุณก็ได้นะครับ