กระดุมยีนส์ Levi’s

ยังคงมีคำถาม และข้อสงสัยมากมายเกี่ยวกับ กระดุมยีนส์ Levi’s ในรุ่นต่างๆ รวมถึงหมายเลขที่ตอกไว้ด้านหลังของหมุดกระดุมเม็ดบนสุดของกางเกงยีนส์ Levi’s รุ่นต่างๆ

สำหรับกางเกงยีนส์ Levi’s ที่เก่าแก่นั้น จะมีการประทับตรา ตัวเลขหรือตัวอักษร ตัวเดียวไว้ด้านหลังหมุด กระดุมยีนส์ Levi's เม็ดบนสุด เช่น (2, 5, 6, W) ตัวเลขและตัวอักษรเหล่านี้เป็นรหัส ที่ระบุสถานที่ผลิตกางเกงยีนส์ตัวนั้นๆ ว่าผลิตที่โรงงานอะไรที่ไหน ซึ่งจะมีการระบุไว้ที่ป้าย Care instruction ด้วย ดังนั้น ตัวเลขหรืออักษรเหล่านี้จะต้องตรงกันกับป้ายแคร์อินสตรักชั่น เช่น ภาพตัวอย่างด้านล่าง

กระดุม Levi's Japan

 

ป้ายแคร์ Japan

ตัวเลขและอักษรที่ตอกไว้หลังหมุด กระดุมยีนส์ Levi's เม็ดบนสุดของกางเกงยีนส์ Levi’s ที่มีจำนวน 3 ตัวนั้น จะเป็นกางเกงที่ผลิตในยุคที่ใหม่กว่า ได้แก่ (524, 558, 555, 554,)

- ตัวเลขตัวเดียวที่ตอกไว้หลังหมุดกระดุม นั้นจะเป็นช่วงกลางของยุค 70s และอาจจะมีในยีนส์ Levi’s Big E

- สำหรับงาน รีโปรดักซ์ (Reproduction) LVC หมายเลขที่ตอกไว้หลังหมุดกระดุมปกตินั้นจะเป็นเลข “555”

- ยีนส์ Levi’s ผลิตใหม่บางตัวจะตอกหมายเลข “501”

- แต่สำหรับยีนส์ Big E และริมแดง ที่ตอกหมาย “501” จะเป็นของปลอม

- Levi’s Made in Japan จะตอกตัวอักษร “J” นำหน้าและต่อท้ายด้วยตัวเลข เช่น “J09”

- Levi’s Made in Thailand จะตอกตัวอักษร “T” นำหน้าและต่อท้ายด้วยตัวเลข เช่น “T15”

- Levi’s Made in Vietnam จะตอกตัวอักษร “V” นำหน้าและต่อท้ายด้วยตัวเลข เช่น “V11”

- Levi’s Made in Philippines จะตอกตัวเลข “359”

กระดุม Levi's 1870-1873

กระดุมยีนส์ Levi’s ยุค 1870 – 1873 ถือว่าเป็นยุคเริ่มแรกของกางเกงยีนส์ Levi's เป็นกระดุมที่มี 4 รู้เย็บด้าย ด้วยมือ เป็นงาน Overalls Denim

กระดุม Levi's 1873-1890

กระดุมยีนส์ Levi’s ยุค 1873 – 1890 กระดุมรุ่นนี้ถูกพัฒนาจากกระดุมพื้นฐานของรุ่น Levi’s 125 ในปี 1873 ซึ่งมันทำให้กระดุม Levi’s ดูทันสมัยมากขึ้นกว่าเดิม อย่างเห็นได้ชัด

กระดุม Levi's 1902-1928

กระดุมยีนส์ Levi’s ยุค 1902 – 1928 นี่คือกระดุมโดนัท สีดำ ที่ใช้ในรุ่น Levi’s 201xx สังเกตได้ว่ามีการออกแบบตัวอักษรคำว่า Levi’s ในเม็ดกระดุมเป็น  “LEVI STRAUSS&CO” สำหรับกระดุมลักษณะนี้ถือเป็นของหายากมากๆ

กระดุม Levi's

กระดุมยีนส์ Levi’s ยุค 1930 – 1941 รวมถึงปี 1945 จวบจนถึงปัจจุบัน กระดุมโดนัท ที่มีรูอยู่ตรงกลางจะถูกทำให้เต็มเพื่อให้เกิดความแข็งแรงมากขึ้น และสำหรับรุ่น Levi’s 501XX ทาง Levi’s ได้มีการตัดสินใจที่เพิ่มตัวอักษร “S.F CAL” แทรกเข้าไปร่วมกับตัวอักษรอื่นในกระดุม เพื่อเป็นการระบุฐานการผลิตดั้งเดิมที่ San Francisco กระดุมลักษณะนี้ถือเป็นกระดุมต้นแบบของ Levi’s ที่เราได้ใช้กันในปัจจุบัน

กระดุม Levi's 1942-1944

กระดุมยีนส์ Levi’s ยุค 1942 – 1944 เป็นช่วงของสงครามโลกครั้งที่ 2 กระดุมถูกออกแบบมาเป็นรูปแบบโดนัทอีกครั้ง คือ มีรูตรงกลาง เพื่อเป็นการลดวัตถุดิบโลหะในช่วงสงคราม เนื่องจากโลหะนั้นมีความจำเป็นมากในการผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์ ต่างๆ เพื่อใช้ในสงคราม และบริเวณพื้นที่โดยรอบของกระดุมนี้ เดิมมีอักษร “LEVI STRAUSS & CO" ถูกแทนที่ด้วยใบลอเรล (ช่อมะกอก) อันมีความหมายแห่งสันติภาพ สำหรับกางเกงยีนส์ Levi’s S501XX นี้ จะไม่มีการเย็บลายที่กระเป๋าหลังเพราะถือว่าลวดลายที่กระเป๋าหลังเป็นเพียงการตกแต่งและไม่มีความจำเป็นในช่วงสงคราม ดังนั้นลวดลายตรงกระเป๋าหลังนี้จึงให้การเขียนลายขึ้นด้วยมือโดยใช้สี ซึ่งรุ่นนี้ถือว่าเป็นรุ่นที่นักสะสมยีนส์ต้องการอย่างมากสำหรับสะสม และมีราคาที่ค่อนข้างแพง

กระดุม Levi's ปัจจุบัน

กระดุมยีนส์ Levi’s ยุค 1987 – ปัจจุบัน

กระดุมในยุคนี้จะมีอยู่ 2 แบบด้วยกัน คือ สีเงิน และสีทองแดงรมดำ สำหรับสัญลักษณ์  “ดาว” ถูกแทนที่ด้วย “•” แทน

กระดุมสีเงินนี้ ถือเป็นกระดุมพื้นฐานของกางเกงยีนส์ Levi's 501 Button Fly โดยทั่วๆ ไป สำหรับกางเกงยีนส์ Levi’s 501 นั้น ไม่เคยมีปรากฏว่ามีกระดุมทองแดงรมดำให้เห็นเลย

แต่กระดุมทองแดงรมดำนั้น จะปรากฏในกางเกงยีนส์ และเสื้อแจ็คเก็ต Levi’s 505 และกางเกงยีนส์อีกหลายๆ รุ่น ที่เป็นแบบ ซิป "Zip Fly"

ท้ายบทความนี้ เราคงพอมีข้อแยกแยะและคลายสงสัยในเรื่องของกระดุมกางเกงยีนส์ Levi’s กันบ้าง ถึงแม้จะไม่ทั้งหมดก็ตามเนื่องจากรายละเอียดนั้นมันมีเยอะมากมายหลากหลาย หากผิดพลาดประการใดก็ช่วยกันแนะนำได้นะครับ