รีวิวยีนส์ Levi’s 501 มือสอง USA 1997 Red Tab ®

ผมได้กางเกง ยีนส์ Levi’s 501 มือสอง เป็นยีนส์ที่ผลิตในอเมริกา ในปี 1997 ซึ่งปัจจุบันกางเกงยีนส์ใหม่ๆ ที่ผลิตในอเมริกาถือว่ามีจำนวนน้อย และมักจะเป็นสินค้าเกรด Premium ราคาจึงสูงมากๆ ไปดูใน Shop เมืองไทย ราคาตัวละหมื่นกว่าบาทเชียวนะครับ สำหรับตัวนี้เป็นงานเก่า ยีนส์มือสอง  Original ได้มาก็นำมาถ่ายภาพรีวิวให้ได้ชมกันเล่นๆ ครับ

Levi’s แบรนด์กางเกงยีนส์แรก ที่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์และครองใจ คนรักยีนส์อยู่ไม่เสื่อมคลายถึงแม้เวลานี้จะมียีนส์แบรนด์ใหม่ๆ ออกมาสู่ตลาดกันมากมายก็เถอะ เรามาดูกันครับว่ายีนส์ Levi’s 501 เมื่อ 20 ปีที่แล้ว ผลิตในอเมริกา มีอะไรน่าสนใจบ้าง 

 

Levi's 501

1. รูปทรง Levi’s 501 ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ไม่เสื่อมคลาย ด้วยทรงกระบอกขาตรง ใส่ได้ทุกยุคสมัย ทุกเพศทุกวัย ถึงแม้ปัจจุบันวัยรุ่นจะนิยมขากระบอกรัดรูปแบบ Skinny ก็ตาม ส่วนตัวผมก็ชอบทรงแบบนี้มากกว่า (แก่อ่ะนะ)

ป้าย Levi's 501

2. ป้ายปะเก็น Levi's 501 ป้ายนี้ตัวอักษรเลขล็อต 501 เป็นสีดำ สำหรับยุคนี้มันจะมีป้ายอีกแบบหนึ่งนั่นก็คือ ตัวอักษณ 501 สีแดง ซึ่งป้ายสีแดง ตอนนี้หายาก และมีความนิยมมาก ซึ่งในปีผลิตนี้ก็ยังคงมีป้ายตัวเลขล็อต 501 สีแดงด้วยเหมือนกัน  

ป้าย Red Tab R

3. ป้าย Red Tab Levi's 501 สำหรับตัวนี้พิเศษ เนื่องจากปกติ Red Tab ทั่วๆ ไปจะปักอักษร Levi’s ® แต่สำหรับตัวนี้มีปักเฉพาะ ตัว ® โดดๆ ตัวเดียวซึ่งมีข้อมูลว่า เริ่มมีกาทำป้าย Red Tab ®ประมาณปี 1970 เป็นต้นมา โดยใช้เป็นสัญลักษณ์สำหรับนับจำนวนตัว หรือจำนวน Lot. ผมไม่มั่นใจ คือ ผ้าที่ใช้นำมาตัดกางเกงยีนส์ 1 ไม้ จะสามารถทำกางเกงยีนส์ออกมาได้ 144 ตัว ซึ่งใน 144 ตัวนี้เองจะได้ตัวที่มีตะเข็บริมแดงเพียง 1 ตัวเท่านั้น และสัญนิษฐานว่าป้าย Red Tab >® จะมีอยู่ในนี้ 1 ตัว ข้อมูลนี้ผมยังไม่ชัดเจนนะครับ สรุปว่าเป็นตัวนับจำนวนตัวหรือล็อตการผลิต แต่จะเริ่มนับอย่างไรนั้นไม่แน่ชัด สรุปว่ามันมีจำนวนน้อย และพิเศษกว่าป้าย Red Tab ปกติแน่นอนครับ

Care Instruction

4.ป้ายแคร์ (Care instruction) เป็นแบบปักไม่ได้เป็นแบบสกรีน มีอักษรระบุไว้ด้วยว่า MADE IN U.S.A.

Care Instruction

5.พลิกดูป้ายแคร์ Care Instruction อีกด้านจะเห็น รหัส บอก ไซส์ W32 L34 บอกรุ่น 501 และ บอกสถานที่ผลิต 501 แห่งหนึ่งในอเมริกา พร้อมปีผลิต 0195 (ปี1995) และรหัสของผ้า

Care Instruction

6. ข้างๆ ป้ายแคร์ จะมีแถบสีเงินเล็กๆ แซมอยู่ ซึ่งเมื่อขยายดูจะมีตัวอักษรย่อ ของบริษัทไว้อย่างชัดเจน ในส่วนนี้มีไว้เพื่อป้องกันการปลอมแปลง

ตะเข็บ Levi's 501

7. ตะเข็บข้างของรุ่นนี้ จะเป็นตะเข็บ แบคู่ ซึ่งจะทำให้เวลาเราใช้ไปนานๆ และซักบ่อยๆ จะทำให้เกิดเฟดขึ้นอย่างสวยงาม สำหรับตัวนี้ ตะเข็บมันขึ้นไม่จัดเท่าไหร่นัก หากเป็น ริมแดงนี่ รอยเฟดตะเข็บจะโหดกว่านี้ครับ

 

Re-vet Levi's 501

8. กระดุมหมุดทองแดง แปก (Rivet) มีอักษรย่อ บริษัท

กระดุมตอกหมายเลข 501

9. หมายเลข 501 ตรงกับป้ายแคร์ ตอกไว้หลังกระดุม ตัวบนสุด ซึ่งเลข 501 นี้ไม่ได้มีความหมายว่าเป็นรุ่น 501 นะครับ ซึ่ง Levi's 501 จะมีตัวเลขที่ตอกไว้ตรงจุดนี้แตกต่างกันออกไป ซึ่ง รหัสตัวนี้จะบ่งบอกถึง สถานที่ผลิตสักแห่งหนึ่งในอเมริกาครับ

สำหรับกางเกง "ยีนส์ Levi’s 501 มือสอง"ตัวนี้ ก็ถือเป็นกางเกงยีนส์ที่น่านำกลับมาใช้อีกหนึ่งตัว ยิ่งมีความพิเศษ Red Tab ® ด้วยแล้วถือว่าได้รับความนิยมจากนักสะสมอยู่เหมือนกัน สำหรับยีนส์ที่ผลิตจากประเทศอเมริกา หากจะหาซื้อมาใส่ยุคนี้ สมัยนี้ กางเกง ยีนส์ Levi's มือสอง USA มีเงินหลักร้อยก็หาซื้อมาใส่กันได้สบายๆ แล้วครับ