โรงทอเดนิม USA

สลด! สาวกยีนส์ ริมแดงทั่วโลกต่างได้รับข่าวอันน่าเสียดายที่โรงงานทอผ้าเดนิมเก่าแก่ที่สุดของโลกในประเทศสหรัฐอเมริกาอย่าง Cone Denim (White Oak) ต้องประกาศปิดตัวลงในสิ้นปี 2017 นี้

ผ้ายีนส์ริมแดง
ผืนผ้าเดนิม ริมแดง ที่ใช้สำหรับตัดกางเกงยีนส์ริมแดง

เป็นที่น่าเสียดายอย่างยิ่ง กับโรงทอผ้าเดนิม Denim ที่ใช้สำหรับผลิตยีนส์เก่าแก่ที่สุดอย่าง Cone Denim (White Oak) ซึ่งเปิดดำเนินการมากกว่า 125 ปี ต้องประกาศปิดตัวลงภายในปี 2017 นี้ สาเหตุเนื่องจาก ไม่สามารถทนกับพิษเศรษฐกิจที่ตกต่ำอย่างมากได้นั่นเอง และต้องแบกรับภาระการขาดทุนมายาวนานเป็นสิบปี

 

โรงทอผ้าเดนิม แห่งนี้ถือว่ามีความสำคัญอย่างมากในการทอผ้า Selvedge Denim (ผ้าริมแดง) ที่ผลิตให้กับเจ้าของแบรนด์ต้นกำเนิดยีนส์อย่าง Levi's ตั้งแต่ยุคแรกๆ ในปี 1915 และเป็นโรงทอผ้าที่ผลิตผ้าเดนิม เพื่อนำไปผลิตกางเกงยีนส์ระดับพรีเมี่ยม ให้กับ Levi's ปัจจุบัน ซึ่งถือได้ว่าเป็นโรงทอผ้า Selvedge Denim (ผ้าริมแดง) โรงงานสุดท้ายในประเทศสหรัฐอเมริกา

Cone Denim
โรงงานทอผ้า White Oak 

 

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม โรงทอผ้า White Oak ก็ยังมีเปิดดำเนินการอยู่อีก 2 แห่ง นั่นก็คือ โรงงาน Cone Denim ที่ประเทศแม็กซิโก และ Cone Denim ที่ประเทศจีน

แม้ว่าจะยังมีการทอผ้าแบบเดียวกันที่ประเทศ แม็กซิโกและจีน แต่สำหรับสาวกทีชื่นชอบ ยีนส์ USA ก็ยังมีความต้องการผ้าที่ผลิตจากโรงงานดั้งเดิมในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งถือเป็นยีนส์ Original ขนานแท้ๆ จึงทำให้เหล่าสาวกยีนส์ USA หันมาตามหากางเกงยีนส์มือสองที่ผลิตจากโรงงาน White Oak เพื่อเก็บไว้สวมใส่ และเป็นยีนส์ที่ระลึกถึงความเป็น Original Denim ให้มากที่สุด