Evisu Genes ได้รับการยกย่องให้เป็น "ราชาเดนิมแห่งแดนปลาดิบ" ยีนส์ญี่ปุ่น "Evisu" (อิบิซึ) ถือกำเนิดเมื่อปี 1991 ที่โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น โดย Hidehiko Yamane เป็นผู้ให้กำเนิด ซึ่งมีเป้าหมายในการสร้าง คือ "Vintage Jeans"

โดยกรรมวิธีการผลิตนั้น "ฮิเดฮิโกะ ยามาเนะ" จะใช้กรรมวิธีการผลิตแบบโบราณ ซึ่งในครั้งที่เริ่มแรกในการผลิตนั้น มันทำให้ได้ ยีนส์ เพียงแค่ 14 ตัวต่อวันเท่านั้นเอง และสำหรับกรรมวิธีในการย้อมสียีนส์นั้นก็ต้องย้อมกันถึง 16 ครั้ง เป็นอย่างน้อย และบางตัวนั้นก็อาจต้องย้อมมากถึง 30 ครั้ง ที่สำคัญโลโก้ที่กระเป๋าหลังรูปนกนางนวลนั้น จะมีขั้นตอนการเพ้นท์สีด้วยมือ โดย "ฮิเดฮิโก ยามาเนะ" ซึ่งจะเป็นผู้ลงมือเพ้นท์ลายด้วยตนเองทุกตัว จนกระทั่งทุกวันนี้ (ในบางตัว)

 

 Evisu Jeans

เนื่องจาก Evisu "อิบิสึ ยีนส์" ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น จึงทำให้มีการผลิตมากขึ้น ในรุ่นใหม่ๆ ปีใหม่ๆ Evisu จะไม่ได้ผลิตที่ญี่ปุ่นทั้งหมด มีการใช้ License ไปผลิตในประเทศต่างๆ เพื่อลดต้นทุนเรื่องของค่าแรงงาน ที่ประเทศญี่ปุ่น ค่าแรงงานจะแพงมากๆ การผลิตในจำนวนมากๆ ก็จะทำให้มีต้นทุนที่สูงมากตามไปด้วย จึงมีการใช้ License ไปผลิตที่ประเทศ จีน ยกเว้นที่ประเทศ เกาหลีใต้ เนื่องจากตั้งใจใช้ชื่อและรูปแบบตราสัญลักษณ์ ในการผลิต และขายเอง โดยไม่ใช้ License และยังอ้างว่าเป็นแบรนด์ของตนเอง ซึ่งสาวกของ Evisu จะไม่ยอมรับเป็นของแท้ ออริจินอล ถึงแม้จะซื้อจากเกาหลีและหิ้วมาเองก็ตาม

 

สำหรับ Evisu ยีนส์ จะแบ่งเป็นหลาย No. เช่น No.0, No.1, No.2, No.3, No.7 ซึ่งแบ่งเป็น 3 ส่วนใหญ่ๆ ด้วยกัน คือ Evisu Japan, Evisu Inter, Evisu X puma

No.0 และ No.1 นั้น จะเป็นยีนส์ที่มีกรรมวิธีการผลิตแบบดังเดิม และผลิตในประเทศ ญี่ปุ่น เครื่องจักรโอซาก้า ที่เดียว Made in Japan ซึ่งตัวโปรโตไทป์นั้น "ยามาเนะ" จะเป็นผู้ลงมือเพ้นท์สีให้เอง หรือเป็นงาน Limited Edition ซึ่งหายากมากๆ ในยุคนี้ และสำหรับราคา นั้นก็จะเป็นราคาที่แพงมากๆ เป็นงานที่ปราณีตทุกขั้นตอน การเพนท์สีในช็อป ที่ญี่ปุ่น พนักงานเพนท์สี ก็จะถูกคัดเลือกจาก "ยามาเนะ" ว่าฝีมือในการเพนท์นั้นดีมีมาตรฐานตามต้องการหรือไม่ หากใครไปซื้อที่ญี่ปุ่น เมื่อซื้อแล้ว อาจต้องรอไปรับ ยีนส์ในวันรุ่งขึ้น เพราะต้องรอการเพนท์สีเสร็จ จากพนักงานในช็อปเสียก่อน ซึ่งก็มีคิวเพนท์สียาวเกือบทุกวัน

No.2 จะเป็นยีนส์ที่มีการผลิตในลักษณะเหมือน No.1 ในบางตัว และมีการผลิตนอกประเทศด้วย เช่น ประเทศจีนโดยถูกต้องตามลิขสิทธิ์ สำหรับรุ่นใหม่ๆ และมีการเพนท์ที่ช็อป โดยพนักงาน ของ ยามาเนะ

No.3 จะเป็นยีนส์ที่มีการใช้ License (การอนุญาติ) ไปผลิตที่นอกประเทศญี่ปุ่น เช่น ประเทศจีน อเมริกา ฝรั่งเศษ อิตาลี่ และใช้ Machine Paint ทั้งหมด 

สำหรับคนที่ชอบใส่และรักยีนส์ Evisu ก็ควรจะมี No.1 ไว้ครอบครอง แต่สำหรับใส่เล่นๆ ลุยๆ หรือนานๆ ใส่ทีมีแค่ No.3 ก็น่าจะเพียงพอแล้ว ส่วน ถ้าจะเอา No.2 ขยับไปเป็น No.1 เสียเลยดีกว่า แต่ว่า No.2 ก็อาจจะหาซื้อได้ง่ายกว่า ถูกกว่า

"Evisu Jeans" เป็นยีนส์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น กลุ่มแฟชั่นแนว สตรีทแวร์ (Street ware) และยังรวมไปถึงกลุ่มที่ชื่นชอบการแต่งกายสไตล์ฮิปฮอป (Hip-Hop) ทั่วโลกอีกด้วย 

ดังที่ได้กล่าวมาโดยย่อทั้งหมดนี้ จึงเป็นเหตุผลที่ไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมยีนส์ "Evisu" จึงเป็นแบรนด์ที่กลุ่มรักการใส่ยีนส์ทั่วโลกชื่นชอบอย่างมากนั่นเอง แล้วคุณซึ่งรักการใส่ยีนส์หล่ะ มี "Evisu" ติดตู้เสื้อผ้าในบ้านคุณแล้วหรือยัง?

Evisu Jeans ตัวใหม่ๆ เริ่มต้นกันที่ราคาตัวละ 7,000 บาท กันเลยทีเดียว ที่ประเทศญี่ปุ่น ถึงอย่างไรก็ยังได้รับความนิยมมากในกลุ่มนักใส่ยีนส์ แต่ที่สำคัญ ยีนส์ญี่ปุ่นแบรนด์นี้ ก็มีของปลอมเยอะมากเหมือนกัน ทั้งที่ผลิตจากประเทศไทยบ้านเราเอง และที่สำคัญที่ประเทศเกาหลีใต้นั้นเอาแบรนด์ Evisu และตราสัญลักษณ์ ไปเป็นของตนเอง และกล่าวว่าเป็นผู้ผลิตแบรนด์นี้ขึ้นมาเอง จน "ยะมะเนะ" ก็ปวดหัวอยู่เหมือนกันในขณะนี้