วิธีดูยีนส์ลีวาย ซิงเกิ้ล ดูอย่างไร?

มีคำถามจากหลายๆ คน ที่ได้ติดตามและให้ความอุปการะเว็บไซต์ ยีนส์ซ่า มาโดยตลอด (ขอพระคุณไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ) คำถามนั้น มีอยู่ว่า "ยีนส์ลีวายซิงเกิ้ล ดูอย่างไร?" วันนี้ผมก็ขอนำภาพ จุดพิจารณาของกางเกงยีนส์ลีวาย "ซิงเกิ้ล Single" มาให้ท่านชมนะครับ

จุดหลักๆ ของกางเกงยีนส์ลีวาย "ซิงเกิ้ล" นั้นอยู่ตรงการเย็บปากกระเป๋าหลังของกางเกงครับ หากท่านมีกางเกงยีนส์ลีวายอยู่ที่บ้าน ก็นำมาดูได้ครับ ว่ากางเกงยีนส์ที่ท่านครอบครองอยู่นั้นเป็นกางเกงยีนส์ "ลีวายซิงเกิ้ล" หรือไม่  

โดยพิจารณาจากองค์ประกอบต่อไปนี้

1. กางเกงยีนส์ลีวาย ตัวนั้น ท่านแง้มกระเป๋าหลังดูครับ ว่าการเย็บด้ายตรงปากกระเป๋าเป็นแบบด้ายเดี่ยว (Single) หรือไม่? (ดูภาพประกอบ ซิงเกิ้ล และ ลูกโซ่ ด้านล่าง)

ลีวายส์
ลีวาย "ซิงเกิ้ล"
ลีวายส์
ลีวาย "ลูกโซ่" (ไม่ใช่ ซิงเกิ้ล)

2. เมื่อท่านดูที่กระเป๋าหลังแล้ว พบว่ากางเกงยีนส์ลีวายของท่านเป็นแบบ "ซิงเกิ้ล" ก็อย่างเพิ่งดีใจไปนะครับ เพราะกางเกงยีนส์ "ลีวายซิงเกิ้ล" ที่มีราคาและน่าสะสมนั้น จะต้องเป็น "กางเกงยีนส์ริมแดง" เท่านั้น หากตะเข็บ ไม่ได้เป็นอย่างในภาพด้านล่าง เขาก็ไม่ถือว่าเป็น "กางเกงยีนส์ลีวายซิงเกิ้ล" นะครับ

 

กางเกงยีนส์ลีวายส์ริมแดง
กางเกงยีนส์ลีวายริมแดง

เนื่องจากกางเกงยีนส์ลีวาย มีช่วงยุคที่เปลี่ยนแปลงรายละเอียดสำคัญอย่างหนึ่งคือ "บิ๊กอี BigE" จากป้ายเรดแท็ป Red Tab "LEVI'S" อีพิมพ์ใหญ่ เปลี่ยนไปเป็นเรดแท็ป "Levi's" อีพิมพ์เล็ก ในปี 1971 แต่ถึงจะมีการเปลี่ยนแปลงป้าย "เรดแท็ป" องค์ประกอบอื่นๆ ของกางเกงยีนส์ลีวายในช่วงนี้ยังคงซึ่งไว้ในรายละเอียดเหมือนกันกับกางเกงยีนส์ลีวายบิ๊กอี เช่นเดิม อาทิเช่น 

ตะเข็บริมแดง, การเย็บตะเข็บกระเป๋าหลังแบบ Single ซิงเกิ้ล, ป้ายประเก็นแคร์ Care instruction, ผ้าด้าน, แซ็กดำจม องค์ประกอบเหล่านี้ เป็นยุคเปลี่ยนผ่านของ "บิ๊กอี" ไปสู่ "อีพิมพ์เล็ก" ทำให้ลูกค้าลีวายจับจุดรายละเอียดสำคัญของการเปลี่ยนผ่านยุคนี้ ในช่วงปี 1971 - 1977 จะเป็นกางเกงยีนส์ "ริมแดงซิงเกิ้ล" ไม่ใช่ "ริมแดงบิ๊กอี" แต่ความสำคัญของกางเกงยีนส์ ซิงเกิ้ล นั้นก็คือ การใช้องค์ประกอบทุกอย่างเหมือนกันกับสายการผลิต "กางเกงยีนส์บิ๊กอี BigE" นั่นเอง

ท้ายสุด ในช่วงปี 1978 - 1981 ก็มีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดสำคัญของกางเกงยีนส์ริมแดงอีกครั้ง นั่นคือการใช้วิธีการเย็บแบบ "ลูกโซ่" ที่ปากกระเป๋าหลัง และมีการเปลี่ยนแปลงเนื้อผ้าไปเป็น ผ้าเนื้อทรายกึ่งด้าน ก่อนจะค่อยๆ เปลี่ยนไปเป็น เนื้อทราย และเปลี่ยนการเย็บ "แซ็กดำลอย" อีกด้วย

สรุป รายละเอียดของกางเกงยีนส์ลีวาย 501 ซิงเกิ้ล Single ที่ต้องพิจารณา

  1. ต้องเป็นกางเกงยีนส์ลีวาย "ริมแดง"
  2. ต้องเป็นกางเกงยีนส์ลีวาย เรดแทป (Levi's) "e ตัวพิมพ์เล็ก"
  3. ต้องเย็บด้ายเดี่ยว Single ซิงเกิ้ล ที่ปากกระเป๋าหลัง
  4. เดนิม ผ้าด้าน
  5. แซ็กดำจม
  6. ผลิตปี 1971-1977 โดยประมาณ อาจพบก่อน หรือหลังได้เหมือนกัน

อ้าว! แล้วถ้าพบ ซิงเกิ้ล Single ที่กางเกงยีนส์ลีวาย เรดแทป Red Tab (LEVI'S) บิ๊กอี หละครับ? 

คำตอบคือ กางเกงยีนส์ตัวนั้น มันเป็นกางเกงยีนส์ "บิ๊กอี" นะสิครับ! (ถามมาได้! ฮ่าๆ)

บทความนี้ก็หวังว่าท่านผู้อ่านที่สงสัยเรื่องของกางเกงยีนส์ลีวาย "ซิงเกิ้ล Single" คงจะเข้าใจวิธีการดูกางเกงยีนส์ลีวายซิงเกิ้ล ที่ท่านอยากจะครอบครองได้เป็นอย่างดีนะครับ

JeansZa สนับสนุนให้ทุกคนใส่ยีนส์