ลีวาย สเตราส์ ผู้ให้กำเนิดบลูยีนส์

ประเทศอเมริกาแถบตะวันตก รัฐแคลิฟอเนียร์ ได้มีข่าวแพร่สะพัดในเรื่องของแร่ทองคำ ในปี ค.ศ. 1848 ทำให้มีผู้คนอพยบเข้ามาในรัฐแคลิฟอเนียร์กว่า 300,000 คน ซึ่งจากปกตินิคมแคลิฟอเนียร์มีประชากรเพียง 200 คนเท่านั้น ทองคำที่พบจากปกติสามารถหยิบจับต้องได้ตามพื้นดินทั่วไป ก็จำต้องขุดหา หรือร่อนเอาจากแม่น้ำ และถึงขั้นมีการลงทุนจากบริษัทเพื่อทำเหมืองแร่ นับเป็นการสร้างความมั่งคั่งอย่างมากมาย ทั้งอุตสหกรรม และการขนส่งคมนาคม เส้นทางรถไฟ การเดินเรือ

ลีวายส์ สเตราส์

นายลีวายส์ สเตราส์ เป็นคนเยอรมันที่เดินทางอพยบเข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศอเมริกา โดยประกอบอาชีพค้าขาย เขาเดินทางเข้ามายังซานฟรานซิสโก ในปี 1853 และได้นำสินค้าอุปกรณ์ต่างๆ จากทางยุโรปเข้ามาขายให้กับผู้เข้ามาบุกเบิกค้นหาทองคำ โดยสินค้าหลักๆ จะเป็นเครื่องนุ่งห่ม และผ้าเดนิมที่ผลิตจาก เมืองเจโนอา ประเทศอิตาลี สำหรับกะลาสีเรือ และเดินทางผ่านประเทศฝรั่งเศษเข้ามายั่งประเทศอังกฤษ ชาวฝรั่งเศษเรียกออกสำเนียงเมือง เจโนอา ว่า "แชน"(Genes) และเรียกผ้าเดนิม ที่มาจากเมืองแชน ว่า "ชีน" (Jean) 

 

เมื่อครั้น นายลีวาย สเตราส์ มาถึงอเมริกาก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ผ้าเดนิม (Jean) ของเขาจะสามารถขายได้ดี ให้กับผู้อพยบ ในการที่จะเอาไปทำผ้าเต็นท์ สำหรับรถคาราวานเกวียน หรือกระโจมนอน แต่ผิดคาด ผู้อพยบเหล่านั้นล้วนมีบ้านพักอาศัยและผ้าใบสำหรับสิ่งเหล่านั้นกันหมดแล้ว  นายลีวาย สเตราส์ จึงขายผ้าแดนิม(Jean)ให้กับช่างตัดเย็บ เพื่อตัดเย็บเป็นเครื่องนุ่งหุ่ม โดยเฉพาะการตัดเย็บเป็นกางเกง สำหรับกางเกงที่ตัดเย็บจากผ้าเดนิมจึงได้ถูกเรียกว่ายีนส์(Jeans) ตามภาษาฝรั่งเศษ

แต่เนื่องจากผ้าเดนิมเป็นผ้าที่หนา และมีความคงทนสวมใส่สบายเหมาะกับคนงานเหมือง จึงทำให้กางเกงยีนส์ที่ตัดเย็บด้วยผ้าเดนิมขายดี ด้วยความหนาของผ้าเดนิมทำให้การตัดเย็บ ตามรอยต่อต่างๆ ของกางเกงทำได้ยาก โดยเฉพาะการเย็บมุมกระเป๋ากางเกง เมื่อคนงานเหมืองนำไปสวมใส่ทำงานจึงทำให้ รอยต่อมุมกระเป๋ากางเกงยีนส์ขาดอย่างง่ายดาย มีช่างตัดเย็บเสื้อผ้าชื่อ นายจาคอป เดวิส ได้ประดิษฐ หมุดย้ำขึ้นมาด้วยโลหะ และตอกหมุดย้ำลงไปตามรอยต่อมุมต่างๆ ของกางเกงยีนส์ และนั่นเป็นการสร้างความแข็งแรงทนทานให้กับกางเกงยีนส์อย่างมาก ด้วยวิธีการนี้เอง ทำให้ช่างตัดเย็บคนอื่นๆ นำไปใช้ในการตัดเย็บกางเกงยีนส์ให้กับลูกค้ากันอย่างแพร่หลาย 

Levi's 501 USA 1983

นายจาคอป เดวิส จึงส่งจดหมายถึง นายลีวาย เสตราส์ เพื่อขอความร่วมมือกันจดสิทธิบัตร "หมุดย้ำ" ซึ่งได้การตอบรับจากนายลีวาย สเตราส์ และดำเนินการจดสิทธิบัตร ในช่วงประมาณปี ค.ศ. 1871 นั่นคือการเริ่มต้นของ กางเกงยีนส์ แบรนด์ LEVI'S