เรื่องของ LEVI’S ® ป้ายแดงกับป้ายส้ม (Red Tab VS Orange Tab)

มันมีขนาดเล็กมาก เล็กกว่าเล็บมือของคุณเสียอีก แต่มันโดดเด่นเป็นสง่า เห็นได้ชัดเจน กับผ้าชิ้นเล็กๆ ชิ้นหนึ่งที่ตัดกันกับกางเกงยีนส์ หรือ เสื้อยีนส์  มันไม่เพียงแต่บ่งบอกถึงความชำนาญในการทำงานของแบรนด์ที่มีคุณภาพอย่าง LEVI’S

ชิ้นส่วนของผ้าสีแดงชิ้นเล็กๆ แบบคลาสิคที่ติดอยู่ริมกระเป๋าหลังใบที่อยู่ด้านขวามือ ซึ่งเป็นที่รู้จักตามกฏหมาย มันคือ สัญลักษณ์ของ Levi’s ® ที่ยืนยง ใครเลยจะรู้ว่าชิ้นส่วนชิ้นเล็กๆ จะเป็นเครื่องหมายที่มีประสิทธิภาพมากของแบรนด์ดังระดับโลกอย่าง Levi’s

Levi's red tab
Levi's red tab (แท็บสีแดง)

Levi's ป้ายแดง (แท็บสีแดง)  Red Tab LEVI’S

 

Levi Strauss & Co. ได้จดสิทธิบัตร กางเกงยีนส์สีน้ำเงิน โดยเริ่มผลิตตั้งแต่ปี ค.ศ. 1873 เมื่อสิทธิบัตรทุกอย่างหมดอายุ คู่แข่งก็สามารถที่จะผลิตกางเกงยีนส์ที่มีลักษณะคล้ายของ Levi’s ได้ทุกประการ เพื่อให้แบรนด์ของ Levi’s เกิดความแตกต่างจากกางเกงยีนส์ของคู่แข่งทั่วๆ ไป เนื่องจากคนสมัยก่อนไม่ค่อยรู้หนังสือ ยีนส์ที่มีลักษณะคล้ายๆ กันก็อาจเข้าใจว่าเป็นสินค้าของ Levi’s ได้  ซึ่งทาง Levi’s ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ จำเป็นต้องมีวิธีการง่ายๆ เพื่อให้แบรนด์ของ Levi’s เป็นที่จดจำอย่างถาวรตลอดกาล โดยการออกแบบ ป้ายธง เครื่องหมายไว้ที่มุมบนด้านซ้ายของกระเป๋าหลัง ใบที่อยู่ด้านขาวมือ เป็นผ้าริบบิ้นสีแดงชิ้นเล็กๆ มีอักษรสีขาว LEVI’S® ในปี ค.ศ.1936 ซึ่งถ้าพับกางเกงยีนส์วางไว้บนชั้นขายยีนส์ โดยการหันเอาป้ายประเก็นออก ก็จะเห็น แท็บสีแดงโดดเด่นชัดเจนในทันที

ในปี 1953 ป้ายธง สีแดงของ LEVI’S ได้แสดงอักษร LEVI’S ไว้ทั้งสองด้าน เมื่อพลิกไปด้านใดก็จะเห็นอักษร LEVI’S ได้ชัดเจน คิดว่าจะออกแบบมาให้ง่ายต่อการผลิต เนื่องจากช่างตัดเย็บจะหยิบป้ายมาวางด้านใดด้านหนึ่งก็สามารถเย็บติดได้ทันที โดยไม่ต้องสังเกตให้ยุ่งยาก เพราะอาจเกิดการเย็บผิดพลาดเอาด้านที่ไม่มีตัวอักษรออกมาได้ ถือเป็นการปรับปรุงกระบวนการผลิตที่ดีทีเดียว

ในปี 1971 ป้ายธง สีแดงของ LEVI’S ได้เปลี่ยนแปลงในจุดสำคัญที่ทำให้ยีนส์ LEVI’S บางตัวมีราคาแพงขึ้นมาในปัจจุบันนี้ การเปลี่ยนแปลงนั้นคือ ตัวอักษรสีขาวของ LEVI’S® ได้เปลี่ยนเป็น Levi’s® จะสังเกตุได้ว่าตัว “E” พิมพ์ใหญ่ เปลี่ยนเป็นตัว “e” พิมพ์เล็ก นั่นทำให้กางเกงยีนส์ที่อยู่ในยุคก่อนปี ค.ศ. 1970 เป็นป้ายธงสีแดงที่หลายๆ คนเรียกมันว่า “Big E” ซึ่งเป็นเครื่องหมายของนักสะสม ยีนส์เก่า (Vintage) 

Levi's ป้ายส้ม (แท็บสีส้ม)  Orange Tab Levi’s

ในกรณีของป้ายธง แท็บสีแดง เราต้องยกให้เป็นเครื่องหมายการค้าของ 501® ซึ่งในขณะนั้น Levi’s ต้องการสร้างความแตกต่างของผลิตภัณฑ์เสื้อผ้าแฟชั่นในยุคนั้น  เช่น กางเกงขาม้า (Boot cut) ที่สวมใส่กับรองเท้าบูท ที่นิยมมากในปี ค.ศ. 1960 และกางเกงยีนส์ ขากระบอกเล็กสำหรับวัยรุ่นอเมริกันตะวันออก และยุโรป ด้วยเหตุนี้เอง Levi’s จึงสร้างป้ายธง แท็บสีส้ม Orange Tab หรือ Levi's ป้ายส้ม เพื่อแยกสิ่งเหล่านี้ออกจากกัน

Levi's Oreange tab
Levi's Orange tab (แท็บสีส้ม)

ความแตกต่างของป้ายธง Red Tab สีแดง กับ Orange Tab Levi's ป้ายส้ม

ข้อแตกต่างหลักๆ ระหว่างป้ายธง แท็บสีแดง (Red Tab)  กับป้ายธงแท็บสีส้ม (Orange Tab) Levi's ป้ายส้ม นั้นจะเป็นการแตกต่างกันในเรื่องของการตัดเย็บที่แท็บสีส้ม จะมีรูปแบบที่แตกต่างออกไปจากแท็บสีแดงมาตรฐานของ Levi’s ซึ่งผมสังเกตุได้เด่นชัดที่สุดได้ 2 ประการดังนี้

  1. แท็บสีแดง Red Tab มาตรฐานของ Levi’s กระเป๋าด้านหน้าด้านขวามือ นั้นจะมีหมุดย้ำ (Rivet ) จำนวน 4 อัน โดยตอกไว้ที่มุมกระเป๋าด้านขวา 2 อัน และที่ด้านบนของ กระเป๋า (Pocket)ใส่นาฬิกา หรือเหรียญ 2 อัน รวม 4  อัน
Levi's red tab
หมุดย้ำกระเป๋าด้านหน้าขวามือของ Red tab Levi's ป้ายแดง จะมี 4 อัน

แต่สำหรับ Levi's ป้ายส้ม แท็บสีส้ม Orange Tab นั้น หมุดย้ำ (Rivet) ที่ตอกไว้ตรงกระเป๋าหน้าด้านขวามือ มีจำนวนเพียง 3 อันเท่านั้น  โดยตอกไว้ที่มุมกระเป๋าด้านขวา 2 อัน ที่มุมบนกระเป๋า (Pocket)  ใส่นาฬิกา หรือเหรียญ จะตอกไว้เพียง 1 อันเท่านั้น รวมมี 3 อัน จุดสังเกตอีกตำแหน่งคือ เส้นด้ายที่เดินลงมาจากขอบกางเกงจนถึงหมุดย้ำ จะอยู่ตรงด้านใกล้กับหูกางเกง ต่างจากป้ายส้มที่เดินด้ายด้านฝั่งใกล้กับตะเข็บกางเกง

Levi's Orange tab
หมุดย้ำกระเป๋าด้านหน้าขวามือของ Orange tab จะมี 3 อัน
  1. การตัดเย็บกระเป๋าหลัง หากเราสังเกตุดีๆ จะเห็นว่ามุมกระเป๋าหลังของกางเกงยีนส์ Levi's ป้ายส้ม แท็บสีส้ม (Orange Tab) นั้นจะตัดเย็บเป็นจุดตัดกันที่มุมบนกระเป๋าหลังเป็นรูป สี่เหลี่ยมจตุรัส และเมื่อเปรียบเทียบกับกางเกงยีนส์ Levi’s แท็บสีแดง (Red Tab) จะแตกต่างกันตรงจุดตัดมุมบนกระเป๋าหลังนั้นจะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า 
Levi's Orange tab
Levi's Orange tab หรือ Levi's ป้ายส้ม มุมกระเป๋าเย็บเป็น สี่เหลี่ยมจตุรัส
Levi's red tab
Levi's ป้ายแดง Red tab มุมกระเป๋าเย็บเป็น สี่เหลี่ยมผืนผ้า

ที่ผมสังเกตุแบบเด่นชัดมากๆ ก็มีเพียงเท่านี่หล่ะครับ ซึ่งอันที่จริงแล้วอาจจะมีรายละเอียดมากไปกว่านั้น แต่มันก็ไม่ได้สำคัญอะไรไปกว่าการที่เราได้ใส่กางเกงยีนส์ Levi’s Original ของแท้แบบดั้งเดิมใช่ไหมหละครับ