กำเนิดยีนส์ดี ที่สุดในโลก! 

ในยุคสงครามโลกครั้งที่2 ประเทศญี่ปุ่นได้รับความปราชัยจากประเทศอเมริกา จึงทำให้กองทหารอเมริกาเข้าไปตั้งฐานที่มั่นต่างๆในประเทศญี่ปุ่น ภายหลังจากสงครามสิ้นสุดลง ในช่วงเวลานี้เองที่บรรดาวัยรุ่นชาวญี่ปุ่นได้เห็นการแต่งกายของทหารอเมริกัน ซึ่งทหารอเมริกันต่างก็แต่งกายด้วยชุดนอกเครื่องแบบออกมาพักผ่อนนอกค่ายทหาร และชาวญี่ปุ่นก็ไม่เคยเห็นกางเกงแบบนี้มาก่อน นั่นคือ "กางเกงยีนส์" 

ด้วยความนิยมหลายๆอย่างจากทางอเมริกา โดยสื่อทางโทรทัศน์ แสดงให้เห็นดาราดังอเมริกัน อย่าง James Dean ใส่ กางเกงยีนส์ ซึ่งมันคือ Idol ของวัยรุ่นทั่วโลกสมัยนั้น วัยรุ่นชาวญี่ปุ่นหลายๆคน ต่างเก็บเงินซื้อ "กางเกงยีนส์มือสอง" จากทหารอเมริกัน มันคือสิ่งที่วัยรุ่นชาวญี่ปุ่นต้องการมาก บรรดาร้านตัดเสื้อผ้าก็ต่างคิดผลิต "กางเกงยีนส์ญี่ปุ่น" ขึ้นมาขาย ซึ่งแน่นอนครับ ว่าคนญี่ปุ่นที่ไม่เคยมี กางเกงยีนส์ และไม่เคยรู้จัก "ผ้าเดนิม" ไม่รู้จักกระบวนการผลิต "กางเกงยีนส์" การจะผลิต กางเกงยีนส์ ขึ้นมาขายนั้นถือเป็นเรื่องยาก แต่อะไรที่ว่ายากๆ นั้นด้วยความมานะอุตสาหะของคนญี่ปุ่น ก็สามารถผลิต กางเกงยีนส์ ขึ้นมาได้ 

ทหารอเมริกันใส่ยีนส์

"Big John" บิ๊กจอห์น หลายคนคงเคยได้ยินยี่ห้อ กางเกงยีนส์ ชื่อนี้ และเข้าใจว่าเป็นยีนส์จากฝั่งอเมริกา เพราะชื่อ ฝรั่งจ๋าจ๊ะ ออกอย่างนั้น แต่จริงๆแล้ว บิ๊กจอห์น เป็น กางเกงยีนส์ ตัวแรกของประเทศญี่ปุ่นที่มีประวัติอันยาวนาน เดิมที่นั้นเป็นเพียงโรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าของพนักงาน เมื่อความนิยม กางเกงยีนส์ เข้ามา จึงเริ่มนำ "ผ้าเดนิ่มญี่ปุ่น" มาตัดเย็บ กางเกงยีนส์

 

ยีนส์ญี่ปุ่น

และที่เมือง โคจิม่า (Kojima) ซึ่งเมืองนี้ในอดีตนั้นเป็นเมืองที่ไดเมียว Ukita Hideie ไดเมียวของโอคายาม่า ได้ถมทะเลขึ้นจนเป็นเมืองนี้ แต่พื้นที่แห่งนี้ก็ไม่สามารถที่จะปลูกข้าวหรือพืชอื่นๆได้ดี จึงต้องปลูกฝ้ายแทนซึ่งสามารถขึ้นได้ดีกว่า นับจากนั้นมาเมือง โคจิม่า ก็เป็นแหล่งผลิตสิ่งทอต่างๆ จากผ้าฝ้ายซึ่งใช้ตัดเย็บเสื้อผ้าให้กับชาวญี่ปุ่น หลังจากที่ญี่ปุ่นได้รับค่านิยมการแต่งกายจากชาติตะวันตก เสื้อผ้าแบบดั้งเดิมได้รับความนิยมลดลง และมีบทบาทน้อยลง ในการผลิตสิ่งทอที่มาจากผ้าฝ้ายจึงถึงขึ้นวิกฤต เนื่องจากมีเส้นใยสังเคราะห์เข้ามาแทนที่ในอุตสาหกรรมการผลิตชุดนักเรียนและชุดทำงานของผนักงาน แต่เมื่อทหารอเมริกันเอากางเกงยีนส์เข้ามา ซึ่งเป็นผ้า "เดนิม" และมันผลิตจากผ้าฝ้าย ทางเมืองนี้จึงได้ใช้ผ้าฝ้ายในการผลิต "ผ้าเดนิมญี่ปุ่น" ขึ้นมา เพื่อตัดเย็บ กางเกงยีนส์ ของคนญี่ปุ่นอย่างแท้จริง 

ในเมือง โคจิม่า นี้เป็นเมืองเล็กๆ ซึ่งวัยรุ่นหนุ่มสาวในเมืองนี้ ต่างก็ออกไปทำงานอยู่ในเมื่องใหญ่ๆ อย่างเมืองโอซาก้า หรือโตเกียว จึงทำให้เมืองนี้ค่อนข้างเงียบเหงามีแต่คนสูงวัย จึงทำให้ผู้ผลิตยีนส์หลายๆ แบรนด์ต่างร่วมมือกันสร้างเมืองๆนี้ เป็น ถนนยีนส์ (Jeans Street) ขึ้นมา 

เดนิมญี่ปุ่น

แน่นอนครับการผลิตผ้า "เดนิม" ญี่ปุ่นยังคงใช้กระบวนการผลิตฝ้าย และย้อมฝ้ายเป็นเส้นๆ ก่อนนำมาทอเป็นผืนผ้า "เดนิม" ซึ่งเป็นวัตถุดิบในการนำไปตัดเย็บกางเกงยีนส์แบรนด์ต่างๆของญี่ปุ่น ซึ่ง "ผ้าเดนิม" ประเทศญี่ปุ่นนี้ ได้ถูกคิดค้นและพัฒนาจนเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก ว่าเป็นผ้ายีนส์ที่ดีที่สุดในโลก เนื่องจากยังคงความพิถีพิถันและการผลิตแบบดั้งเดิม ซึ่งทำให้ได้คุณภาพของ "ผ้าเดนิม" ที่ดีที่สุด

jeans-street

แบรนด์ยีนส์จากญี่ปุ่น

1.Big John (บิ๊กจอนห์) ถือเป็นยีนส์ยี่ห้อแรกของประเทศญี่ปุ่น

2. Evisu (อีวิสึ) ผู้ให้กำเนิดยีนส์แบรนด์นี้คือ "ฮิเดฮิโกะ ยามาเนะ" เป็นยีนส์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากยีนส์ (Levi's) โดยตัดตัว (L) ด้านหน้าออก และเติมตัว (u) ต่อท้าย ซึ่งมีความเป็นเอกลักษณ์คือ โลโก้ที่กระเป๋าหลังจะเพ้นท์สีเป็นรูป "นกนางนวล" ซึ่งจะมีการเพ้นท์สีด้วยมือจาก ยามาเนะ เอง แต่หลังๆ มานี้ก็ใช้พนักงานในช็อปยีนส์ เพนท์สีให้

3.Edwin (เอ็ดวิน) ยีนส์ญี่ปุ่นซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากยีนส์ฝั่งอเมริกา โดยนักเรียนนอกจบจากอเมริกาเป็นผู้ให้กำเนิดยีนส์ยี่ห้อนี้ คำว่า "Edwin" นั้นผวนมาจากคำว่า "Denim" คือ การสลับตัวอักษร De เป็น Ed และ min นั้นสลับอักษร win มีการกลับหัวตัว m เป็น w จึงทำให้ได้ชื่อแบรนด์นี้ขึ้นมา

4. Momotaro Jeans (โมโมทาโร่ยีนส์) ยีนส์ญี่ปุ่น

5.Samurai Jeans (ซามุไรยีนส์) ยีนส์ญี่ปุ่น