Levi’s 501 ริมแดง บาร์แท็ก !

ปกติแล้วกางเกงยีนส์ Levi’s 501 ริมแดง หลายคนที่เคยได้สวมใส่ต้องทราบดีว่า แซก หรือ บาร์แท็ก (เรียกตามภาษาอังกฤษว่า Bar Tacks คนไทยเรียก แซก) ตรงมุมด้านบนกระเป๋าหลัง จะต้องเป็นด้ายสีน้ำเงินเข้มอมดำ หรือ แซกดำ (Black Bar Tacks) อย่างที่เราคุ้นเคยกันมาอย่างแน่นอน  แม้แต่กางเกงยีนส์ Levi’s 501 ริมโพ้ง ที่ไม่ใช่ ริมแดง ในช่วงระยะเวลาคาบเกี่ยวในการเปลี่ยนแปลง ช่วงปี 1983 เป็นต้นไป ที่เริ่มต้นผลิต ริมโพ้ง เราก็ยังพบเป็น “ริมโพ้ง แซกดำ” ก็มีให้เห็น และสามารถพบเจอได้น้อย จึงถือเป็นกางเกงยีนส์หายากอีกด้วย

แต่กางเกงยีนส์ Levi’s 501 ริมแดง ใช้ บาร์แท็กสีส้ม (Orange Bar Tacks) เส้นด้ายสีส้ม ตรงมุมกระเป๋าหลัง คุณจะไม่ค่อยคุ้นเคยกับรายละเอียดแบบนี้เลยใช่ไหมครับ เราๆ ท่านๆ ก็มักจะพบ บาร์แท็กสีส้มทอง กับกางเกงยีนส์ Levi’s 501 ริมโพ้ง (Non Selvage) กันมากกว่า เรามาชมรายละเอียดกางเกงยีนส์ ริมแดง บาร์แท็กสีส้ม (Orange Bar Tacks) ตัวนี้กันดีกว่าครับ

ริมแดง บาร์แท็กสีส้ม

กางเกงยีนส์ตัวนี้ เป็นกางเกงยีนส์ริมแดง ดูได้จากตะเข็บที่เผยให้เห็น แถบริมสีขาวแทรกด้วยเส้นด้ายสีแดงอยู่ด้านในกางเกง ริมแดง (Selvage) แบบนี้แหละครับ ที่หลายคนเฝ้าฝันถึง ว่าสักวันหนึ่ง (มีเงินพอ) จะหาซื้อมาครอบครองให้จงได้

ริมแดง บาร์แท็ก

เมื่อเราได้พิจารณากางเกงยีนส์ Levi’s 501 ริมแดง ตัวนี้แล้ว ก็อยากจะรู้ต่อไปอีกว่า กางเกงยีนส์ตัวนี้ มันเป็นกางเกงยีนส์ที่ผลิตในช่วงปีไหนกันแน่ และมันมีอายุเก่าแก่เพียงไร ก็ต้องดูที่ ป้ายแคร์ (Care Instruction Tag) ที่ติดอยู่ด้านในกางเกงยีนส์ บริเวณริมตะเข็บใกล้ถุงกระเป๋า ด้านซ้ายมือ มันจะเป็นป้ายกระดาษแผ่นเล็กๆ บางคนก็เรียก ป้ายแสตมป์ ซึ่งจะบอกถึงวิธีการดูแลรักษากางเกงยีนส์ และบอก รุ่น ไซส์ ขนาด สถานที่ผลิต และ เดือนปีผลิต

 

ป้ายแคร์ยาว

ป้ายแคร์ (Care instruction tag) แบบนี้เขาเรียกกันว่า ป้ายแคร์ยาว (ริมแดง ตัวนี้)

แต่ว่าผมโชคร้าย กางเกงยีนส์ Levi’s 501 ริมแดงตัวนี้ ผ่านวิถีชีวิตมามากพอสมควร จนทำให้ร่องรอยตัวอักษรมันจางหายไปเกือบหมด พลิกไปอีกด้าน ก็ไม่พบร่องรอยอะไรให้เห็นเลย เวรกรรม แล้วผมจะรู้ได้อย่างไรกันว่า กางเกงยีนส์ ริมแดง ตัวนี้ผลิตปีอะไร

ผมก็ไม่ลดละความพยายาม นึกขึ้นได้ว่า ป้ายแคร์ แบบนี้ ผมก็มีเก็บไว้ เป็นกางเกงยีนส์ ริมโพ้ง แบบ Dead stock อยู่ด้วย น่าจะมีอะไรให้เห็นอยู่บ้าง จึงเอามาเปรียบเทียบกันดู

ป้ายแคร์ยาว

ป้ายแคร์ยาว

ป้ายแคร์ (Care instruction tag) แบบนี้เขาเรียกกันว่า ป้ายแคร์ยาว (ริมโพ้ง)

จากข้อมูลที่ผมสอบถามจากผู้มีประสบการณ์ด้ายยีนส์ Levi’s เก่า เขาบอกว่า ป้ายแคร์ลักษณะนี้ เรียกกันว่า “ป้ายแคร์ยาว” เท่าที่พบเห็นจะอยู่ในช่วงปี 1984-1985 เท่านั้น วิธีดู ก็ให้ดูที่กลุ่มตัวเลขแถวบนสุด (ถ้ามีให้เห็นนะครับ) ยกตัวอย่างตามภาพด้านบน คือ “32256 4 20755 C” เลข 4 ตัวเดียวตรงกลางมีความหมายคือ ปีที่ผลิต 1984 หากเป็นเลข 5 คือปีที่ผลิต 1985

หากไม่พบกลุ่มตัวเลขนี้ เนื่องจากมันจางหายไปหมด เหมือนอย่างกางเกงยีนส์ริมแดงตัวนี้ ก็สามารถคาดคะเนเอาเองได้ว่า กางเกงยีนส์ตัวนั้นผลิตในช่วงปี 1984-1985

กระดุม 555

เมื่อสามารถคาดคะเนปีที่ผลิตได้แล้ว ก็เอากางเกงมาดู กระดุม ว่าตอกหมายเลขอะไร พบว่าเป็นกระดุมหมายเลข 555 ผลิตที่ Valencia St. CA USA แต่ผมต้องตกใจ เอ๊ะ! ตรงมุมกระเป๋าหลัง ปกติกางเกงยีนส์ริมแดง ผมจะพบ บาร์แท็กสีดำ (แซกดำ) แต่ตัวนี้มันแปลก ที่เห็นบาร์แท็กสีส้ม เหมือนกันกับกางเกงยีนส์ ริมโพ้งเลย เป็นสิ่งที่น่าสนใจมากสำหรับผม นอกจากป้ายแคร์ยาว จะไม่เหมือนกับริมแดงปกติที่พบแล้ว บาร์แท็กก็เป็นสีส้มอีกต่างหาก

บาร์แท็กสีส้ม

กางเกงยีนส์ริมแดง เมื่อก่อนหลายคนชอบกันมากคือ ด้ายเย็บมุมสีดำ (แซกดำ) แม้จะเป็นกางเกงยีนส์ริมโพ้ง หากเป็น แซกดำ ก็เอามาอวดเพื่อนๆ ได้อย่างน่าภูมิใจ เห็นที่ไหนต้องรีบซื้อมาเก็บไว้ เพราะมันหายาก จนได้ฟังคำพูดของรุ่นพี่ที่เล่นยีนส์มาก่อนผมท่านกล่าวไว้ว่า กางเกงยีนส์ริมแดง หรือกางเกงยีนส์ริมโพ้ง ที่เป็นแซกสีส้ม (Bar Tacks) หากใกล้เคียงกับยุค แซกดำ (1983) มักจะมีพ่อค้าหัวใส นำไปแก้ไขเปลี่ยนแปลง บาร์แท็กสีส้ม ให้เป็น แซกดำ เนื่องจากจะขายได้ในราคาที่สูงกว่า บาร์แท็กสีส้ม นี่ก็เป็นจุดหนึ่งที่ผู้ซื้อต้องพิจารณากันให้ดีๆ นะครับ

แต่ว่าสำหรับส่วนตัวผมเอง กางเกงยีนส์ริมแดง บาร์แท็กสีส้มนี้ ถือได้ว่า เป็นกางเกงยีนส์หายากเหมือนกัน ตามความคิดผมนะ ผมเห็นริมแดงที่เป็นแซกดำเสียมากกว่า ส่วนริมโพ้ง ก็เห็นบาร์แท็กสีส้ม มากกว่าแซกดำ ประมาณนี้

สรุป

กางเกงยีนส์ Levi’s 501 ริมแดง แซกดำ (Black Bar Tacks) ก่อนปี 1983 อาจมีพบหลังปี 1983 บ้าง

กางเกงยีนส์ Levi’s 501 ริมแดง บาร์แท็กสีส้ม (Orange Bar Tacks) เริ่มต้นในปี 1983 จนหมดยุคริมแดง ประมาณ 1985

กางเกงยีนส์ Levi's 501 ริมโพ้ง แซกดำ (Black Bar Tacks) เริ่มต้นในปี 1983 และค่อยๆ เปลี่ยนเป็น บาร์แท็กสีส้ม

กางเกงยีนส์ Levi's 501 ริมโพ้ง บาร์แท็กสีส้ม (Orange Bar Tacks) เริ่มต้นในปี 1983 จนมาถึงปัจจุบัน